Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy

luбє­t duy hЖ°ng

Tội chiếm đoạt tàu bay hoặc tàu thủy là hành vi vi phạm pháp luật khi một người hoặc nhóm người không hợp pháp chiếm đoạt, cướp giật, hoặc trái phép tiếp quản và kiểm soát một tàu bay hoặc tàu thủy mà không có quyền hợp pháp.

Tội chiếm đoạt tàu bay hoặc tàu thủy là hành vi vi phạm pháp luật khi một người không hợp pháp chiếm đoạt, cướp giật, hoặc trái phép tiếp quản và kiểm soát một tàu bay hoặc tàu thủy mà không có quyền hợp pháp hoặc sự cho phép của chủ sở hữu hợp pháp. Việc chiếm đoạt tàu bay hoặc tàu thủy là một tội phạm nghiêm trọng và có thể bị xem là hành vi cướp biển hoặc hành vi khủng bố trong một số trường hợp.

Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy có các yếu tố cấu thành tội phạm như sau:

Khách thể của tội phạm:

Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy xâm phạm nhiều khách thể mà trực tiếp là an toàn giao thông đường không, đường biển, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của những người đi trên các loại phương tiện này. Ngoài ra, tội phạm này còn xâm phạm an ninh đối nội và đối ngoại của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Việc quy định trong bộ luật hình sự tội phạm này nhằm đấu tranh phòng và chống các hành vi chiếm đoạt máy bay, tàu thủy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của hành khách trên các phương tiện giao thông đường không, đường biển, đảm bảo cho hoạt động của các phương tiện giao thông này được an toàn. Đối tượng của tội phạm này là tàu bay, tàu thủy dân dụng thuộc sở hữu của Nhà nước ta hoặc của nước ngoài.

Mặt khách quan của tội phạm:

Mặt khách quan của tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy thể hiện ở hành vi chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy. Chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác (đọt nhập, lén lút,…) nhằm chiếm đoạt các phương tiện đó để tự điều khiển hoặc ép buộc nhân viên trên đó điều khiển theo quyết định của bọn tội phạm.

Hành vi phạm tội có thể được thực hiện bên trong hoặc ở bên ngoài lãnh thổ, không phận, hải phận của Việt Nam. Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi nêu trên. Thiệt hại về tính mạng, sức khỏe hoặc về tài sản không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành của tội phạm này mà chỉ là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

Chủ thể của tội phạm:

Chủ thể của tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy là bất kỳ người nào (công dân Việt Nam, người nước ngoài, người không có quốc tịch) từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội phạm này được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức được hành vi của mình là nguy hại cho xã hội và mong muốn thực hiện hành vi đó. Động cơ, mục đích phạm tội có thể là nhăm trốn ra nước ngoài, bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc,… Nếu việc chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy để  chạy ra nước ngoài nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân.

TỘI CHIẾM ĐOẠT TÀU BAY, TÀU THUỶ

Hình phạt

Theo quy định tại Điều 282 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), Khoản 2,3,4 Điều này được sửa đổi bởi Khoản 94 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác nhằm chiếm đoạt tàu bay hoặc tàu thủy, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tổ chức;

b) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Chiếm đoạt tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

d) Chiếm đoạt tài sản 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hậu quả xã hội:

Tội chiếm đoạt tàu bay và tàu thủy gây ra những hậu quả xã hội nghiêm trọng và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của xã hội. Dưới đây là một số hậu quả chính mà tội này có thể gây ra:

1. Đe dọa an ninh: Chiếm đoạt tàu bay hoặc tàu thủy có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và gây mất ổn định trong khu vực. Hành vi này có thể được coi là một hình thức khủng bố hoặc tội phạm quốc tế, đặc biệt khi tàu bay hoặc tàu thủy bị sử dụng để thực hiện các hành vi phi pháp khác như vận chuyển ma túy, vũ khí hoặc những hoạt động nguy hiểm khác.

2. Tổn thất kinh tế: Chiếm đoạt tàu bay và tàu thủy gây ra tổn thất kinh tế lớn cho chủ sở hữu và các bên liên quan. Việc mất mát tàu và hàng hóa có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu và ngành công nghiệp biển. Ngoài ra, việc bồi thường thiệt hại và đảm bảo an toàn cho các hành khách và thủy thủ cũng đòi hỏi một số tài chính đáng kể.

3. Nguy hiểm đối với mạng lưới giao thông và vận tải: Chiếm đoạt tàu bay và tàu thủy gây nguy hiểm cho mạng lưới giao thông và vận tải. Việc mất kiểm soát về an ninh tại các cảng biển, sân bay hoặc các điểm dừng chân có thể tạo điều kiện cho các tình huống không an toàn khác, gây nguy hiểm cho người đi lại và hàng hóa.

4. Mất niềm tin và đồng thuận: Hậu quả xã hội khác của tội chiếm đoạt tàu bay và tàu thủy là gây mất niềm tin và đồng thuận trong cộng đồng. Các tội phạm như vậy tạo ra sự lo ngại và hoang mang trong xã hội và có thể làm mất đi lòng tin vào hệ thống an ninh và luật pháp.

5. Hậu quả về an ninh và sự tự do: Chiếm đoạt tàu bay và  tàu thủy làm gia tăng sự kiểm soát và giám sát trong các hoạt động vận tải. Các biện pháp bảo mật được áp dụng sau những vụ việc như vậy có thể hạn chế sự tự do của người dân trong việc di chuyển và gây phiền hà trong cuộc sống hàng ngày.

Tóm lại, tội chiếm đoạt tàu bay và tàu thủy gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh, kinh tế, giao thông và sự tự do của xã hội. Đó là lý do tại sao việc chống lại và trừng phạt các tội phạm như vậy là rất quan trọng trong việc duy trì trật tự và an ninh.

Trên đây là một số nội dung cơ bản của pháp luật hình sự Việt Nam về tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam, để tìm thêm các nội dung có liên quan đến vấn đề hình sự mời các bạn tham khảo bài viết tại Website:https://luatduyhung.com. Hoặc liên hệ trực tiếp với Luật Duy Hưng để được tư vấn, giải đáp hoàn toàn Miễn phí.

Liên hệ với luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án hình sự của Luật Duy Hưng tại địa chỉ sau.

– VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

– Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

– Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082  –    Email: luatduyhung@gmail.com

– Fanpge: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực hình sự. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879