ÁN PHÍ KHI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Án phí khi tranh chấp đất đai được quy định như thế nào? Ai phải nộp án phí khi tranh chấp đất đai, mức án phí khi tranh chấp đất đai phải nộp là bao nhiêu? Để giải đáp thắc mắc này của Quý khách hàng, Luật Duy Hưng xin gửi tới Quý khách hàng bài viết về các quy định pháp luật về vấn đề này.

1. Án phí khi tranh chấp đất đai là gì?

Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án tranh chấp đất đai do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định mà đương sự phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Căn cứ khoản 3 Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Nếu không nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán sẽ không thụ lý vụ án trừ trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

2. Nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí

Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Nghĩa vụ chịu án phí

3.1. Tranh chấp đất đai được xét xử theo thủ tục sơ thẩm

– Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

– Trường hợp các đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

– Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm theo quy định.

– Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

– Trong vụ án có đương sự được miễn án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định của BLTTDS 2015.

– Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định của BLTTDS 2015.

3.2. Tranh chấp đất đai được xét xử theo thủ tục phúc thẩm

– Đương sự kháng cáo phải chịu án phí phúc thẩm, nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn. 

– Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm theo quy định của BLTTDS 2015.

– Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

4. Cách tính án phí khi tranh chấp đất đai

– Trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án không xem xét giá trị, chỉ xem xét quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất của ai thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch.

Mức án phí của trường hợp này là: 300.000 đồng

– Trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án phải xác định giá trị của tài sản hoặc xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất theo phần thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp vụ án có giá ngạch đối với phần giá trị mà mình được hưởng.

Mức án phí của trường hợp này được quy định cụ thể như sau:

———————————————————————

Trên đây là một số nội dung cơ bản về án phí khi tranh chấp đất đai. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây 

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến Dịch vụ Luật sư chuyên Đất đai; đề nghị tham khảo Tại đây 

Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng để được bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp miễn phí:

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất