BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO GÂY LÚN, NỨT CÔNG TRÌNH LIỀN KỀ

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Theo Bộ luật Dân sự 2015 quy định tại điều 174 về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng: “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.”

Như vậy theo quy định của pháp luật thì Chủ đầu tư thi công công trình xây dựng ngoài việc phải tuân thủ các quy định của pháp luật xây dựng về các tiêu chuẩn, điều kiện xây dựng……vv còn có nghĩa vụ tôn trọng quyền lợi của các chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Để tránh những mâu thuẫn, hiểu lầm cũng như việc giải quyết tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình thi công công trình xây dựng. Sau đây, Luật Duy Hưng xin gửi tới bạn đọc các quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề này như sau:

Thứ nhất:  Ghi nhận hiện trạng trước khi thi công xây dựng.

Trước khi thi công xây dựng, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có). Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận có trách nhiệm phối hợp với chủ nhà để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình làm căn cứ giải quyết các tranh chấp (nếu có).

Trong trường hợp các chủ công trình liền kề, lân cận không cho kiểm tra hiện trạng công trình thì chủ nhà cần báo cáo sự việc đến Ủy ban nhân dân cấp xã và đại diện tổ dân phố để yêu cầu các chủ sở hữu công trình liền kề phối hợp với chủ nhà để kiểm tra. Nếu các chủ công trình liền kề, lân cận vẫn không hợp tác kiểm tra thì chủ nhà đề nghị UBND cấp xã, đại diện tổ dân phố hoặc Tổ chức thừa phát lại lập Biên bản ghi nhận việc các chủ sở hữu các công trình liền kề gây cản trở, không phối hợp trong việc ghi nhận hiện trạng công trình. Chủ đầu tư công trình xây dựng vẫn thực hiện việc thiết kế, thi công xây dựng nhà ở. Mọi yêu cầu bồi thường về hư hỏng công trình liền kề, lân cận do chủ các công trình này đưa ra khi không có sự thống nhất với chủ nhà sẽ không được công nhận khi có tranh chấp xảy ra, nếu có.

Thứ hai: Giải quyết bồi thường thiệt hại khi gây Lún – Nứt, Hư hỏng công trình liền kề.

Quá trình thi công xây dựng, nếu công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sập đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục. Về nguyên tắc: Việc bồi thường thiệt hại do Chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận. Trường hợp các bên không thỏa thuận được và một bên có đơn yêu cầu gửi Chủ tịch UBND cấp xã giải quyết thì được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức thỏa thuận lần đầu;
  • Hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày thỏa thuận lần đầu không thành hoặc không tổ chức được thỏa thuận lần đầu do một trong các bên vắng mặt, Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức thỏa thuận lần hai;
  • Tại buổi thỏa thuận lần hai mà một trong các bên vắng mặt không có lý do chính đáng thì Chủ tịch UBND cấp xã quyết định thuê tổ chức tư vấn, có tư cách pháp nhân để xác định mức bồi thường thiệt hại. Chi phí thuê do Chủ đầu tư chi trả. Sau khi xác định mức bồi thường thiệt hại, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm yêu cầu Chủ đầu tư chuyển tiền vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng do UBND cấp xã làm chủ tài khoản. Chủ đầu tư chỉ được tiếp tục thi công xây dựng sau khi đã chuyển đủ số tiền vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng;
  • Tại buổi thỏa thuận lần hai mà hai bên không thống nhất được mức bồi thường thiệt hại thì hai bên thống nhất thuê một tổ chức tư vấn, có tư cách pháp nhân để xác định mức bồi thường thiệt hại. Trường hợp hai bên không thống nhất về tổ chức tư vấn được thuê hoặc mức bồi thường thiệt hại do tổ chức tư vấn được thuê xác định thì Chủ tịch UBND cấp xã thuê một tổ chức tư vấn xác định mức bồi thường thiệt hại. Chi phí thuê do Chủ đầu tư chi trả. Căn cứ kết quả xác định mức bồi thường thiệt hại, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm yêu cầu Chủ đầu tư chuyển tiền vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng do UBND cấp xã làm chủ tài khoản. Chủ đầu tư chỉ được tiếp tục thi công xây dựng sau khi đã chuyển đủ số tiền vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng;
  • Trường hợp một bên không thống nhất với mức bồi thường thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Trường hợp Chủ đầu tư không bị xử phạt vi phạm hành chính thì khuyến khích áp dụng quy định về trình tự giải quyết nêu trên để giải quyết việc bồi thường thiệt hại.

Thứ ba: Về việc tiếp tục thi công công trình xây dựng.

Về nguyên tắc, khi chủ sở hữu công trình liền kề và chủ đầu tư xây dựng công trình có tranh chấp về việc bồi thường thiệt hại đối với hành vi gây lún, nứt và hư hỏng thì UBND cấp xã, thanh tra xây dựng tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trạng công trình, đồng thời chủ đầu tư phải tạm dừng thi công công trình xây dựng để các bên tiến hành giải quyết tranh chấp.

Và Bên vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận và đã hoàn thành việc bồi thường thiệt hại hoặc đã tuân thủ trình tự giải quyết nêu tại phần thứ hai nêu trên.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến việc bồi thường thiệt hại và giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật trong xây dựng gây ra. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline:  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Zalo: Luatduyhung  (SĐT: 0964653879)

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

CÔNG TY LUẬT TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DUY HƯNG

post-logo

>> Tư vấn pháp lý miễn phí 24/7 Gọi: 0964653879 - 0929228082

>> Tư vấn pháp lý qua email : luatduyhung@gmail.com

>> Bài viết tham khảo

>> Dịch vụ pháp lý tại Luật Duy Hưng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *