KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ LÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất việc tiến hành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai. Để tiến hành việc khai nhận di sản là quyền sử dụng đất thì bạn phải thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy chứng tử của người chết;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ bạn ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).
 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu; Hộ khẩu thường trú của người nhận di sản thừa kế;
 • Di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quyền được hưởng di sản thừa kế như: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn ………vv;
 • Sơ yếu lý lịch của người nhận di sản thừa kế.

Bước 2: Bạn đến làm thủ tục khai nhận di sản tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã (đối với những khu vực chưa có VPCC):

KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ LÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Người yêu cầu công chứng/chứng thực nộp các giấy tờ đã chuẩn bị ở Bước 1 cho công chứng viên/ cán bộ thụ lý hồ sơ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công chứng viên/cán bộ thụ lý hồ sơ kiểm tra hồ sơ và ra “Thông báo khai nhận di sản thừa kế” để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

Hết thời hạn niêm yết, người khai nhận di sản thừa kế nhận lại “Thông báo khai nhận di sản thừa kế” đã niêm yết đúng theo quy định của pháp luật và được UBND phường, xã nơi đã thực hiện việc niêm yết xác nhận. Nếu việc niêm yết khai nhận di sản thừa kế mà không có tranh chấp, khiếu nại thì người khai nhận di sản thừa kế tiến hành lập và ký kết văn bản khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản trước sự chứng kiến của Công chứng viên/hoặc Chủ tịch UBND xã. Đối với trường hợp có tranh chấp, khiếu nại đối với việc  thông báo khai nhận di sản thừa kế thì tùy từng trường hợp các bên có thể khởi kiện ra Toàn án hoặc UBND để được giải quyết.(Mời các bạn xem tại mục tranh chấp đất đai của Luật Duy Hưng).

Bước 3: Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh hoặc chi nhánh VPĐKĐĐ tại các quận/ huyện/ thị xã nơi có đất theo thủ tục sau:

– Lần 1: Người khai nhận di sản thừa kế hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở;
 • Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có xác nhận của VPCC hoặc UBND xã);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;
 • Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).
 • Giấy chứng tử;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.
 • Sơ đồ vị trí nhà đất;

Căn cứ vào hồ sơ, VPĐKĐĐ sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

Lần 2: Người khai nhận di sản thừa kế nhận kết quả thông báo thuế của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế;

Lần 3: Trong trường hợp phải nộp thuế thì người khai nhận di sản thừa kế đi nộp thuế và nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở. Nếu thuộc trường hợp không phải nộp thuế thì người khai nhận nộp lại kết qủa thông báo thuế cho VPĐKĐĐ hoặc chi nhánh VPĐKĐĐ và được cơ quan này hẹn ngày đến nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline:  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Zalo: Luatduyhung  (SĐT: 0964653879)

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.