QUYỀN ĐẠI DIỆN CHO CON SAU KHI LY HÔN

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự 2015, luật Hôn nhân gia đình 2014;

Tại Điều 136 Bộ luật dân sự 2015 quy định cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. Trong trường hợp không xác định được người đại diện theo pháp luật của con, thì người đại diện theo pháp luật của con sẽ là người do Tòa án chỉ định.

Điều 73 luật HNGĐ quy định về đại diện cho con,  Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

Như vậy,trong trường hợp cha mẹ ly hôn, thì người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, hoặc mất năng lực hành vi dân sự sẽ do người trực tiếp nuôi con thực hiện. Người đại diện theo pháp luật của con, trong phạm vi đại diện của mình được thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến quyền và lợi ích của con theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp con đủ từ 9 tuổi trở lên, khi thực hiện các giao dịch dân sự, người đại diện phải tôn trọng nguyện vọng của con.

QUYỀN ĐẠI DIỆN CHO CON SAU KHI LY HÔN

QUYỀN ĐẠI DIỆN CHO CON SAU KHI LY HÔN

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến quyền đại diện cho con sau ly hôn. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline (Zalo):  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/LuatsuDuyHung

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.