CÔNG VĂN SỐ 144/TANDTC-PC THI HÀNH NQ 03/2017/NQ-HĐTP

luбєt duy hЖng

Công văn số 144/TANDTC-PC của TAND Tối cao ban hành ngày 04/07/2017 hướng dẫn về việc thi hành NQ số 03/2017/NQ-HĐTP.

Công văn số 144/TANDTC-PC của TAND Tối cao ban hành ngày 04/07/2017 hướng dẫn về việc thi hành NQ số 03/2017/NQ-HĐTP gồm một số nội dung chính về: 

 • Về bản án, quyết định được công bố hoặc không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án;
 • Về mã hóa thông tin trong bản án, quyết định của Tòa án;
 • Về phổ biến quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng; 
 • Về trách nhiệm gỡ bỏ bản án, quyết định đã công bố;
 • Về giải quyết khiếu nại trong việc công bố bản án, quyết định.

cong van so 144/TANDTC-PC

Các nội dung trên được TAND Tối cao hướng dẫn cụ thể trong công văn số 144/TANDTC-PC như sau:

 1. Về bản án, quyết định được công bố hoặc không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án gồm có:

 • Về bản án, quyết định có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật Nhà nước;
 • Về bản án, quyết định có nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình;
 • Về bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được công bố;

2. Về mã hóa thông tin trong bản án, quyết định của Tòa án

Việc mã hóa thông tin trong bản án, quyết định của Tòa án tại công văn số 144/TANDTC-PC hướng dẫn như sau:

 • Việc mã hóa thông tin trong bản án, quyết định của Tòa án phải sử dụng các ch cái trong bảng chữ cái tiếng Việt (A, B, C …), có thể kết hợp với số tự nhiên (1, 2, 3 …) trong những trường hợp cần thiết và thực hiện theo đúng hướng dẫn tại điều 7 của Nghị quyết. 
 • Đối với những người tham gia tố tụng có vai trò quan trọng trong vụ án thì việc mã hóa tên của cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức nên sử dụng ký tự đầu tiên trong tên của cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức đó.
 • Trường hợp có từ 2 người tham gia tố tụng trở lên trùng tên hoặc chữ cái đầu tiên của tên nhưng khác họ thì có thể mã hóa bằng cách giữ nguyên họ, tên đệm (nếu có) và lấy chữ cái đầu tiên trong tên của họ; nếu trùng cả họ, tên đệm (nếu có) và chữ cái đầu tiên của tên thì có thể mã hóa bằng cách gi nguyên họ, tên đệm (nếu có) và sử dụng chữ cái đầu tiên của tên kết hợp với số tự nhiên. 
 • Đối với những người tham gia tố tụng khác có cùng địa vị pháp lý (như: người có quyn lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng…) thì có thể chia thành các nhóm có cùng địa vị pháp lý và sử dụng các chữ cái viết tắt địa vị pháp lý của họ, kết hợp với số tự nhiên để mã hóa. 

 3. Về phổ biến quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng

Việc phổ biến quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng được công văn số 144/TANDTC-PC hướng dẫn như sau:

 • Khi phổ biến quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng, Chủ tọa phiên tòa phải thông báo cho họ biết bản án, quyết định giải quyết vụ việc mà họ là người tham gia tố tụng thuộc diện được công bố trên Cng thông tin điện tử của Tòa án và quyền của họ được yêu cầu giữ bí mt một số thông tin theo quy định của pháp luật.
 • Yêu cầu về giữ bí mật của người tham gia tố tụng có thể được thực hiện trước khi mở phiên tòa, phiên họp hoặc tại phiên tòa, phiên họp;
 • Yêu cầu về giữ bí mật của người tham gia tố tụng trước khi mở phiên tòa, phiên họp phải được làm bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do đ Tòa án xem xét.
 • Trường hợp người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa, phiên họp và Tòa án xét xử vắng mặt họ theo quy định của pháp luật mà người vắng mặt không có văn bản yêu cầu Tòa án giữ bí mật thông tin thì được xác định là họ không yêu cầu giữ bí mật thông tin.
 • Việc phổ biến quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng; yêu cầu của người tham gia tố tụng về công b hoặc không công bố bản án, quyết định phải được ghi vào biên bản phiên tòa, phiên họp.

4. Về trách nhiệm gỡ bỏ bản án, quyết định đã công bố

Công văn số 144/TANDTC-PC chỉ rõ trường hợp bản án, quyết định đã công b nhưng thuộc trường hợp không được công b hoặc được công bố không chính xác thì Chánh án Tòa án nơi giải quyết vụ việc có trách nhiệm xem xét, quyết định việc gỡ bỏ bản án, quyết định đó.

5. Về giải quyết khiếu nại trong việc công bố bản án, quyết định

Khiếu nại trong việc công bố bản án, quyết định giải quyết vụ án hình sự, hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản, áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân. Theo quy định của công văn số 144/TANDTC-PC là khiếu nại tư pháp và được thực hiện theo quy định tương ứng về giải quyết khiếu nại trong tố tụng. 

Để hiểu chi tiết và đầy đủ hơn toàn bộ nội dung công văn số 144/TANDTC-PC, mời xem tại đây.

Để tìm hiểu thêm các bài viết pháp lý khác, mời bạn đọc tham khảo tại Website: https://luatduyhung.com/tt/tin-tuc/huong-dan-nghiep-vu/ hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900633296