THỦ TỤC TỐ CÁO 2024

luбє­t duy hЖ°ng

Tố cáo là việc cá nhân theo báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hỏi: Xin Luật sư giải đáp, tố cáo hiện nay được pháp luật quy định như thế nào và thủ tục tố cáo được quy định ở đâu?

Trả lời: Thủ tục tố cáo được thực hiện với trình tự như sau:

1. Tố cáo là gì?

Luật tố cáo 2018 lý giải tại khoản 1 Điều 2, theo đó Tố cáo là “việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

2. Có thể thực hiện thủ tục tố cáo dưới những hình thức nào?

Căn cứ Điều 22 Luật tố cáo 2018 thì hình thức tố cáo được quy định như sau:

“Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Như vậy:

Cá nhân, tổ chức có thể “tố cáo bằng đơn” hoặc “tố cáo trực tiếp”.

 THỦ TỤC TỐ CÁO 2024

3. Thủ tục tố cáo được thực hiện như thế nào?

a. Tố cáo bằng đơn

Tố cáo thông qua Đơn tố cáo được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đơn tố cáo (Mẫu đơn tham khảo Tại đây)

Căn cứ khoản 1 Điều 23 Luật tố cáo 2018 quy định yêu cầu nội dung đơn tố cáo như sau:

“Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo.

Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.”

Bước 2: Nộp đơn tố cáo ở cơ quan có thẩm quyền (đi kèm với các tài liệu chứng minh việc tố cáo là có căn cứ).

Căn cứ quy định Điều 13 Luật tố cáo 2018 quy định thẩm quyền giải tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước:

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện công vụ của công chức do mình quản lý trực tiếp.

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền sau đây:

  • Giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, cán bộ, công chức, viên chức khác do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp;
  • Giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cơ quan, tổ chức do Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý trực tiếp.

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền sau đây:

  • Giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, công chức, viên chức khác do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp;
  • Giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cơ quan, tổ chức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý trực tiếp.

b. Tố cáo trực tiếp

Bước 1: Cá nhân, tổ chức đến cơ quan có thẩm quyền thực hiện tố cáo trực tiếp với cán bộ tiếp nhận thông tin tố cáo.

Bước 2: Người tiếp nhận tố cáo thực hiện tiếp nhận tố cáo trực tiếp theo quy định khoản 2 Điều 23 Luật tố cáo 2018.

  • Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.
  • Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu những người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

————————————————————————————

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hình sự đề nghị tham khảo Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn Miễn Phí.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082 – Email: luatduyhung@gmail.com
  • Fanpage:https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879