CỐ TÌNH TỐ CÁO SAI SỰ THẬT BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

luбє­t duy hЖ°ng

Tố cáo là việc cá nhân theo báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tố cáo là quyền của công dân và cũng là cơ chế để công dân thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền có khả năng có thể hoặc đe dọa xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp công dân. Tuy nhiên, hiện nay tồn tại không ít những trường hợp lợi dụng việc tố cáo để tố cáo sai sự thật cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền vì mục đích tư lợi cá nhân. Vậy có chế tài nào xử lý hành vi cố tình tố cáo sai sự thật hay không? Mời bạn đọc tìm hiểu cùng chúng tôi thông qua bài viết dưới đây:

1. Hành vi cố tình tố cáo sai sự thật có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Hiến pháp 2013 quy định: “Nghiêm cấm việc trả thù người khiếu nại, tố cáo hoặc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác.”

Căn cứ Điều 8 Luật tố cáo 2018 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo, trong đó nghiêm cấm hành vi “Cố ý tố cáo sai sự thật; cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; sử dụng họ tên của người khác để tố cáo” (khoản 10 Điều này).

Như vậy:

Hành vi tố cáo sai sự thật là hành vi bị nghiêm cấm.

CỐ TÌNH TỐ CÁO SAI SỰ THẬT BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

2. Xử lý hành vi cố tình tố cáo sai sự thật như thế nào?

– Căn cứ Điều 65 Luật tố cáo 2018 quy định: 

Người tố cáo và những người khác có liên quan có hành vi quy định tại Điều 8 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

a. Người cố tình tố cáo sai sự thật phải chịu trách nhiệm bồi thường

Hành vi tố cáo sai sự thật là hành vi xâm phạm và gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị tố cáo sai.

– Căn cứ Điều 9 Luật tố cáo 2018, người tố cáo sai sự thật sẽ phải “Bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo sai sự thật của mình gây ra.”

– Căn cứ Điều 592 BLDS 2015 quy định:

Người gây ra thiệt hại do danh sự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm sẽ phải bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm, bồi thường như sau:

  • Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại
  • Thu nhập thực tế để bị mất hoặc giảm sút
  • Thiệt hại khác do luật định
  • Bồi thưòng một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị tố cáo sai phải gánh chịu (nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

b. Xử phạt hành chính hành vi cố tình tố cáo sai sự thật

– Hành vi có tình tố cáo sai sự thật là hành vi bịa đặt, vu khống tổ chức, cá nhân. Với hành vi này người có hành vi cố tính tố cáo sai sự thật có thể bị xử phạt như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 14/2022/NĐ-CP thì:

“Đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.”

c. Cố tình tố cáo sai có thể bị truy cứu TNHS

– Tố cáo sai sự thật có thể bị truy cứu TNHS với Tội vu khống tại Điều 156 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  • Theo quy định thì người có hành vi tố cáo sai sự thật nhẹ nhất thì có thể sẽ bị phạt từ tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

————————————————————————————

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hình sự đề nghị tham khảo Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn Miễn Phí.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082 – Email: luatduyhung@gmail.com
  • Fanpage:https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879