ÁN LỆ SỐ 43 VỀ MUA NHÀ CHƯA TRẢ HẾT TIỀN MANG ĐI THẾ CHẤP

luбє­t duy hЖ°ng

Nhà đất có nguồn gốc nhận chuyển nhượng nhưng chưa thanh toán hết tiền chuyển nhượng nhưng đem thế chấp tại ngân hàng thì hợp đồng thế chấp nhà đất có hiệu lực không???

Án lệ số 43 về hiệu lực của hợp đồng thế chấp trong trường hợp tài sản thế chấp là nhà đất do bên thế chấp nhận chuyển nhượng của người khác nhưng chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán.

Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 24 tháng 02 năm 2021 và được công bố theo Quyết định số 42/QĐ-CA ngày 12 tháng 3 năm 2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Khái quát nội dung Án lệ số 43 về hiệu lực của hợp đồng thế chấp nhà đất có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng nhưng chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán.

nh huống

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được công chứng, bên mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nhưng mới thanh toán được một phần tiền mua nhà đất; các bên chưa thực hiện việc giao nhận nhà. Bên mua thế chấp nhà đất cho Ngân hàng, có đăng ký thế chấp theo đúng quy định của pháp luật; bên bán biết và đồng ý để bên mua thế chấp nhà đất nhưng sau đó lại có yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

– Giải pháp pháp lý được HĐTP TAND Tối cao áp dụng giải quyết.

Trường hợp này, phải xác định hợp đồng thế chấp có hiệu lực pháp luật, không chấp nhận yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

 

Án lệ só 43

Xem chi tiết toàn bộ nội dung Án lệ số 43 về hiệu lực của hợp đồng thế chấp nhà đất có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng nhưng chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán. Tại đây.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các Án lệ Việt Nam khác. Hãy tham khảo các bài viết khác tại mục “Tuyển tập Án lệ Việt Nam” trên Website: https://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được giải đáp, Tư vấn Miễn Phí.

Hotline (Zalo) giải đáp tư vấn Miễn Phí: 0964653879   –   0929228082

Fapage:     https://www.facebook.com/ LuatsuDuyhung        –    https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879