BỊ NÓI XẤU, ĐẶT ĐIỀU VU KHỐNG LÊN MẠNG XÃ HỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Khi bị nói xấu, đưa thông tin bịa đặt, bôi nhọ và vu khống lên mạng xã hội….vv bạn phải làm gì để bảo vệ uy tín, danh dự và hình ảnh của mình cũng như yêu cầu pháp luật xử lý hành vi vi phạm pháp luật nêu trên????

Hiện nay, mạng xã hội có sức ảnh hưởng vô cùng rộng lớn tới cộng đồng, mọi thông tin chia sẻ trên mạng xã hội đều có sức lan tỏa mạnh mẽ. Lợi dụng điều này, một số hành vi cố tình bịa đặt, vu khống để bôi nhọ danh dự, uy tín người khác. Để ngăn chặn các hành vi này, pháp luật Việt Nam đã có những chế tài cụ thể để xử lý nghiêm minh những hành vi xúc phạm tới uy tín, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác trên các trang mạng xã hội.

Quyền được bảo vệ:

Tại Điều 34 BLDS 2015 quy định Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

Như vậy, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là quyền bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Quyền bất khả xâm phạm này cũng được quy định cụ thể trong Luật Hiếp pháp 2013.

Chế tài xử lý:

Tại điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ – CP quy định Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Bất kỳ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào đưa thông tin bịa đặt, bôi nhọ và vu khống lên mạng xã hội, hay việc thu thập, sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155, Điều 156 Bộ luật hình sự 2015, có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù lên đến 07 năm.

Các hành vi bị nghiêm cấm.

Tại điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định 72 /2013/NĐ – CP quy định hành vi BỊ NGHIÊM CẤM khi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

Biện pháp xử lý khi bị nói xấu, vu khống…….trên mạng xã hội.

Trong trường hợp có hành vi đưa thông tin bịa đặt, bôi nhọ và vu khống lên mạng xã hội làm ảnh hưởng tới danh dự, uy tín và hình ảnh của mình thì cá nhân đó có thể đến cơ quan công an và yêu cầu họ điều tra về hành vi phạm tội này, cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh làm rõ đối tượng thực hiện hành vi này và truy tố trước pháp luật.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Tùy theo mức độ thiệt hại, cá nhân bị xúc phạm danh dự, uy tín nhân phẩm có thể yêu cầu người tung tin sai sự thật về mình đính chính, xin lỗi công khai hoặc bồi thường thiệt hại.

BỊ NÓI XẤU, ĐẶT ĐIỀU VU KHỐNG LÊN MẠNG XÃ HỘI

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến dịch vụ pháp lý khác. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline:  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Zalo: Luatduyhung  (SĐT: 0964653879)

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

CÔNG TY LUẬT TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DUY HƯNG

post-logo

>> Tư vấn pháp lý miễn phí 24/7 Gọi: 0964653879 - 0929228082

>> Tư vấn pháp lý qua email : luatduyhung@gmail.com

>> Bài viết tham khảo

>> Dịch vụ pháp lý tại Luật Duy Hưng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *