BỎ TRỐN KHỎI KHU CÁCH LY THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Virus Corona hiện nay đang là mối đe dọa cực kỳ nguy hại đối với loài người. Ở nước ta hiện nay, ở một số vùng, địa phương đã có một số trường hợp dương tính với virus corona. Để đảm bảo an toàn, ngăn chặn tình trạng lây lan của loại dịch bệnh này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã tiến hành cho cách ly ở một số vùng, địa phương.

Tuy nhiên, một số người đã không chấp hành việc cách ly này, mà còn bỏ trốn khỏi khu vực cách ly. Hành vi không chấp hành này, có thể bị xử lý như thế nào theo quy định của nước ta hiện nay? Sau đây Luật Duy Hưng xin trình bày những quy định pháp luật của nước ta về hành vi này:

Tại Điều 8 luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định về những hành vi bị cấm:

  1. Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.
  2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.
  3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.
  4. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.
  5. Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.
  6. Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.
  7. Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Như vậy, tại điều luật này không chỉ nghiêm cấm hành vi cố ý làm lây lan tác nhân gây bênh, người mắc bệnh hay đang bị nghi ngờ truyền nhiễm làm những công việc dễ lây truyền mà còn nghiêm cấm cả hành vi che giấu, không khai báo hay cố ý khai báo sai sự thật về bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là hành vi phân biệt đối xử với người mắc bệnh truyền nhiễm.

Theo Nghị định 176/2013/NĐ – CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì hành vi bỏ trốn, từ chối hoặc trốn tránh áp dụng quyết định cách ly, cưỡng chế cách ly đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng (Căn cứ tại Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ – CP)

Không chỉ quy định về hành vi từ trối, trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly, cưỡng chế, tại nghị định này còn quy định về mức xử phạt hành chính đố với hành vi che dấu, không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, của người khác khi phát hiện mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Ngoài ra, nếu hậu quả xảy ra làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác thì người phạm tội bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 đến 05 năm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến làm chết người có thể bị phạt tù lên đến 12 năm. (Căn cứ tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015)

Viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A, đây là mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm nhất, có khả năng lây lan, phát tán nhanh, tỉ lệ thương vong cao. Hiện nay ở Việt Nam chưa có trường hợp nào dẫn đến tử vong, nhưng chúng ta cần hết sức cảnh giác, tự bảo vệ chính mình và những người xung quanh khỏi sự lây lan của dịch bệnh.

Bạn muốn tìm hiểu thêm vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi bỏ trốn khỏi khu cách ly. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline:  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Zalo: Luatduyhung  (SĐT: 0964653879)

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.