CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHÔNG CẦN BÁO TRƯỚC

luật duy hưng

Theo quy định của Luật lao động năm 2019 thì những trường hợp nào khi chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước. Sau đây, Luật Duy Hưng gửi tới Quí vị một số quy định của pháp luật về nội dung này để bạn đọc tham khảo. a/ Đối với người lao…

Theo quy định của Luật lao động năm 2019 thì những trường hợp nào khi chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước. Sau đây, Luật Duy Hưng gửi tới Quí vị một số quy định của pháp luật về nội dung này để bạn đọc tham khảo.

a/ Đối với người lao động.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 BLLĐ năm 2019 thì người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần thực hiện nghĩa vụ báo trước theo quy định của pháp luật cho người sử dụng lao động trong những trường hợp sau đây:

  1. Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp “Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao độngtheo quy định tại Điều 29 BLLĐ 2019. Đó là: Chuyển người lao động đi làm công việc khác so với hợp đồng lao động khi người sử dụng lao động gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.
  2. Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.
  3. Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;
  4. Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
  5. Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo thông báo của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc nếu tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi;
  6. Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của BLLĐ 2019, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
  7. Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp khác theo yêu cầu của người lao động khi giao kết hợp đồng.

 Chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước

b/ Đối với người sử dụng lao động.

          Theo quy định tại khoản 3 Điều 36 BLLĐ 2019 thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động mà không cần thực hiện nghĩa vụ báo trước theo quy định của pháp luật gồm:

  1. Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau khi hết thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động;
  2. Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.

Trên đây là một số trường hợp theo quy định của BLLĐ 2019 về việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì bên thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không phải tuân thủ và thực hiện nghĩa vụ báo trước theo thời hạn quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc pháp lý có liên quan đến pháp luật lao động đề nghị Quý vị tham khảo thêm các bài viết khác có liên quan tại Website://https//LuatDuyHung.com – hoặc Facebook: https://www.facebook.com/Luatduyhung  Hoặc gọi điện liên hệ: Hotline 0964653879 hoặc 0929228082 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

CÔNG TY LUẬT DUY HƯNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879