CÔNG VĂN SỐ 64/TANDTC-HTQT ỦY THÁC TƯ PHÁP VÀ TỐNG ĐẠT VĂN BẢN TỐ TỤNG RA NƯỚC NGOÀI

luật duy hưng

Để hạn chế việc giải quyết nhiều vụ việc dân sự bị kéo dài do không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi lập, gửi hồ sơ yêu cầu tống đạt, ủy thác tư pháp văn bản tố tụng ra nước ngoài. Ngày 09/6/2021 TAND Tối cao ban hành công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn về việc ủy thác tư pháp, tống đạt văn bản tố tụng ra nước ngoài.

Công văn số 64/TANDTC-HTQT của TAND Tối cao ban hành ngày 09/6/2021 hướng dẫn về việc Ủy thác tư pháp, tống đạt văn bản tố tụng ra nước ngoài. 

Để hạn chế việc giải quyết nhiều vụ việc dân sự bị kéo dài do không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi lập, gửi hồ sơ yêu cầu tống đạt, ủy thác tư pháp văn bản tố tụng ra nước ngoài. TAND Tối cao ban hành công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn một số nội dung sau đây:

cong van so 64/TANDTC-HTQT uy thac tu phap, tong dat van ban to tung ra nuoc ngoai

I. Công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn việc đề nghị Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài tống đạt văn bản tố tụng

Đối với việc đề nghị Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài tống đạt văn bản tố tụng. Công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn nội dung này như sau.

Khi Tòa án đề nghị Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự là công dân Việt Nam ở nước sở tại. Tòa án phải thực hiện đúng, đầy đủ quy trình quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2019/TTLT-TANDTC-BNG ngày 05/12/2019 của TAND Tối cao và Bộ Ngoại giao.

Theo quy trình này, Tòa án phải chuyển trước chi phí tống đạt văn bản tố tụng cho Đại sứ quán. Sau khi nhận được chi phí và hồ sơ tống đạt. Đại sứ quán sử dụng chi phí đó để thanh toán tiền cước bưu chính gửi hồ sơ của Tòa án cho đương sự và gửi kết quả thực hiện tống đạt về Việt Nam cho Tòa án.

II. Công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn việc tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài theo đường bưu chính

Đối với việc tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài theo đường bưu chính. Công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn nội dung này như sau.

1. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 474 của Bộ luật tố tụng dân sự. Tòa án có thể tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài theo đường bưu chính với điều kiện pháp luật của nước nơi đương sự có địa chỉ đồng ý với cách thức tống đạt này.

2. Tòa án có thể áp dụng phương thức tống đạt theo đường bưu chính trong những trường hợp sau đây:

a) Tòa án đã thực hiện việc tống đạt văn bản tố tụng theo quy định của TTLT số 01/2019 hoặc ủy thác tư pháp cho nước ngoài thông qua Bộ Tư pháp. Nhưng xét thấy có khả năng hoặc trên thực tế việc nhận được kết quả thực hiện tống đạt có chậm trễ, ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết vụ việc.

b) Tòa án phải tống đạt lại văn bản tố tụng do không thực hiện đúng, đầy đủ quy định của TTLT số 01/2019.

c) Tòa án không đề nghị Đại sứ quán hoặc ủy thác tư pháp cho cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tống đạt văn bản tố tụng.

3. Tòa án tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài theo đường bưu chính bằng dịch vụ bưu phẩm bảo đảm có gắn số hiệu để định vị, theo dõi quá trình chuyển phát.

4. Tòa án không áp dụng phương thức tống đạt văn bản tố tụng theo đường bưu chính đối với đương sự có địa chỉ tại nước không thuộc danh sách được liệt kê tại Công văn số 33/TANDTC-HTQT ngày 17/3/2021.

III. Công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn việc Tòa án ủy thác tư pháp cho cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thực hiện việc tống đạt, thu thập chứng cứ

Đối với việc Tòa án ủy thác tư pháp cho cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thực hiện việc tống đạt, thu thập chứng cứ. Công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn nội dung này như sau.

1. Khi lập hồ sơ yêu cầu tống đạt văn bản tố tụng. Tòa án có thể gửi kèm trong hồ sơ bảng câu hỏi để đương sự tự trả lời và gửi văn bản trả lời trực tiếp cho Tòa án. 

2. Khi lập hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tống đạt văn bản tố tụng. Tòa án không được gửi kèm bảng câu hỏi để hạn chế Nhật Bản trả lại hồ sơ với lý do bảng câu hỏi là yêu cầu thu thập chứng cứ nên không được gửi kèm yêu cầu tống đạt. 

3. Nếu đương sự ở Hoa Kỳ. Tòa án không cần phải tách hồ sơ mà có thể gửi kèm bảng câu hỏi tại Mục 1 Phần III nêu trên trong hồ sơ yêu cầu tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự.

4. Khi cần tống đạt văn bản tố tụng, thu thập chứng cứ đối với đương sự ở Lãnh thổ Đài Loan. Thì trong văn bản tố tụng và Văn bản yêu cầu ủy thác lập theo Mẫu 2A ban hành kèm theo TTLT số 12/2016. Tòa án chỉ ghi “Lãnh thổ Đài Loan” mà không phải ghi: “Lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) hoặc Đài Loan (Trung Quốc)”. 

IV. Công văn số 64/TANDTC-HTQT hướng dẫn về chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài

Đối với chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài. Công văn số 64/TANDTC-HTQT có hướng dẫn như sau:

1. Theo quy định của Công ước tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại mà Việt Nam là thành viên. Thì nước thành viên được yêu cầu tống đạt thực hiện miễn phí yêu cầu tống đạt của nước thành viên khác, trừ một số trường hợp đặc biệt.

2. Tòa án không được yêu cầu đương sự nộp 03 triệu đồng tiền tạm ứng chi phí ủy thác tư pháp cho Cục thi hành án dân sự.

3. Trường hợp do sơ suất mà Tòa án đã yêu cầu và đương sự đã nộp 03 triệu đồng tiền tạm ứng chi phí ủy thác tư pháp, Tòa án phải có văn bản đề nghị Cục thi hành án dân sự trả lại cho đương sự khoản tiền này.

Trên đây là nội dung hướng dẫn của Tòa án nhân dân Tối cao về việc Ủy thác tư pháp, tống đạt văn bản tố tụng ra nước ngoài được quy định trong Công văn số 64/TANDTC-HTQT. Để xem chi tiết nội dung công văn, mời bạn đọc tham khảo tại đây.

Để tìm hiểu thêm các bài viết pháp lý khác liên quan đến nội dung hướng dẫn nghiệp vụ của TAND Tối cao. Mời bạn đọc tham khảo tại Website: https://luatduyhung.com/tt/tin-tuc/huong-dan-nghiep-vu/ hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879