ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Đất không có sổ đỏ có được bồi thường??? Câu hỏi mà người sử dụng đất thường quan tâm khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất. Để giải đáp thắc mắc việc đất không có sổ đỏ có được bồi thường hay không của Quý khách hàng, Luật Duy Hưng xin giới thiệu quy định của pháp luật về vấn đề này để bạn đọc tham khảo.

Theo quy định của pháp luật khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường về đất nếu đất đó thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Quy định của pháp luật về điều kiện được bồi thường về đất như sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện để được cấp Sổ đỏ theo quy định mà chưa được cấp, trừ trường hợp người sử dụng đất nông nghiệp trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 mà đất chưa có sổ đỏ thì được đền bù về đất đối với phần diện tích  thực tế sử dụng nhưng không được vượt quá hạn mức sử dụng đất nông nghiệp tại địa phương theo quy định của pháp luật; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ mà chưa được cấp.
  • Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đang sử dụng đất mà không phải là đất do Nhà nước giao, cho thuê và có Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện để được cấp Sổ đỏ mà chưa được cấp.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, có Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ mà chưa được cấp.
  • Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, có Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ mà chưa được cấp.
  • Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và có Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ mà chưa được cấp.
  • Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê; cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, có Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ mà chưa được cấp.

"<yoastmark

Như vậy, theo quy định nêu trên thì kể cả trường hợp người sử dụng đất không có Sổ đỏ thì vẫn được Nhà nước đền bù về đất khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư vì mục đích quốc phòng, anh ninh; công cộng;  phát triển kinh tế xã hội nếu phần diện tích đất bị thu hồi đó đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ nhưng chưa được cấp.

Vậy pháp luật quy định điều kiện để đất được cấp Sổ đỏ như thế nào??? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com. Hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn giải đáp Miễn Phí. Hotline: 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/Luatduyhung

Zalo: Luatduyhung (SĐT: 0964653879)

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

CÔNG TY LUẬT DUY HƯNG