KHÔNG NỘP PHẠT NGUỘI SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO???

luбє­t duy hЖ°ng

Hiện nay, ngoài hình thức xử phạt vi phạm giao thông trực tiếp, còn có thêm một hình thức khác đó là phạt nguội. Đây là hình thức xử phạt vi phạm giao thông sau khi người vi phạm đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian và cũng là hình thức phạt xảy ra nhiều sự vi phạm từ người vi phạm khi người vi phạm luôn tìm cách để trốn đóng phạt hoặc chậm trễ trong việc nộp phạt.

HỎI: KHÔNG NỘP PHẠT NGUỘI BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO???

LUẬT DUY HƯNG TRẢ LỜI:

1. Phạt nguội là gì?

“Phạt nguội” là “việc xử phạt vi phạm giao thông sau khi người vi phạm đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian trước đó.”

2. Không nộp phạt nguội sẽ bị xử lý như thế nào?

– Nếu cá nhân vi phạm cố tình trốn tránh, không nộp phạt theo đúng quy định, cá nhân có thể chịu mức hình phạt như sau:

  • Căn cứ Điểm b Khoản 2 Nghị định 118/2021/ NĐ-CP:

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt nộp phạt vào tài khoản Kho bạc nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

  • Căn cứ Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020):

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Trong trường hợp cá nhân không nộp phạt nguội đúng hạn hoặc trốn tránh nghĩa vụ nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp (theo Khoản 1 Điều 78 Luật này).

– Nếu cố tình thực hiện những hành vi trốn tránh việc đóng phạt nguội như: che biển, sửa biển số xe (sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển), gắn biển số không đúng vị trí, không gắn biển số xe hoặc gắn không đúng…, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt như sau:

Theo quy định Nghị định 100/2019/ NĐ-CP

  • Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 16, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (đối với phương tiện là ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô). Ngoài ra, cá nhân còn phải phải khôi phục lại tính năng kỹ thuật của biển số theo đúng quy định pháp luật.
  • Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 17, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (đối với mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự như xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy). Ngoài ra còn bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa (Điểm b Khoản 4 Điều này).

Không nộp phạt nguội

-“Từ chối đăng kiểm” nếu cá nhân có phương tiện vi phạm là ô tô (hoặc các loại phương tiện như rơ moóc, xe máy chuyên dùng,..) cố tình không nộp phạt nguội hoặc trốn tránh nghĩa vụ nộp phạt (khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP):

Nếu quá hạn nộp phạt CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định. Trong trường hợp bị từ chối đăng kiểm dẫn đến cá nhân vi phạm đăng kiểm muộn hoặc không tiến hành đăng kiểm theo đúng quy định, cá nhân còn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (Điểm a Khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/ NĐ-CP).

– Về thời hiệu:

Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm kể từ ngày ra quyết định (Điểm a Khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi bổ sung 2020), quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa. Nếu cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn.

Cá nhân có hành vi vi phạm cố ý trốn tránh, trì hoãn đóng phạt nguội thì sẽ không tự động xóa quyết định xử phạt. Nếu người vi phạm không nộp phạt thì tiền lãi từ số tiền xử phạt ngày càng nhiều.

Như vậy:

Nếu cá nhân, tổ chức bị phạt nguội với các lỗi vi phạm giao thông thì cần thực hiện đóng phạt theo đúng quy định pháp luật và không nên có những hành vi như trốn tránh, chống đối, cố tình đóng phạt muộn hoặc cố tình không đóng phạt.

———————————————————————

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây.

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hành chính đề nghị tham khảo Tại đây Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/luatduyhung/ 

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879