KIỆN ĐÒI SỔ ĐỎ Ở ĐÂU?

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Kiện đòi sổ đỏ ở đâu? Kiện đòi sổ đỏ hiện này được pháp luật duy định như thế nào? Luật Duy Hưng sẽ cung cấp tới Quý bạn đọc trong bài viết sau đây.

1. Khi nào thì kiện đòi sổ đỏ?

Kiện đòi sổ đỏ là việc chủ sử dụng đất đã được Nhà nước cấp “Sổ đỏ” tiến hành khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết để đề nghị Tòa án buộc người đang chiếm giữ sổ đỏ trái pháp luật phải chấm dứt hành vi vi phạm và hoàn trả lại “Sổ đỏ”.  

2. Sổ đỏ có phải là tài sản không?

Theo Khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015:

“Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.”

Về giấy tờ có giá, Khoản 8 Điều 6 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định:

“8. Giấy tờ có giá là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác”.

Về quyền tài sản, căn cứ Điều 115 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

“Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác”.

Mặt khác, theo Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, từ những quy định pháp luật nêu trên xác định Sổ đỏ không phải là tài sản.

3. Toà án có thụ lý giải quyết kiện đòi sổ đỏ không?

Theo công văn số 141/TANDTC – KHXX ngày 21/9/2011 của TAND tối cao; Tòa án sẽ không thụ lý giải quyết yêu cầu về trả lại sổ đỏ. Nguyên nhân bởi vì “Sổ đỏ” không phải là tài sản theo quy định của pháp luật.

Tòa án không thụ lý khởi kiện đòi Sổ đỏ thì chủ sử dụng đất phải làm sao?

Mặc dù; Toà án sẽ không thụ lý giải quyết nếu có yêu cầu khởi kiện đòi Sổ đỏ theo hướng dẫn trên. Nhưng, nếu có yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết buộc người chiếm giữ trả lại “Sổ đỏ”; chấm dứt hành vi cản trở thực hiện quyền của người sử dụng đất; thì Tòa án nhân dân sẽ thụ lý để giải quyết.

Việc bị người khác chiếm giữ Sổ đỏ trái pháp luật; sẽ làm chủ sử dụng đất không thực hiện được các quyền dân sự của mình. Ví dụ: Chuyển nhượng, Tặng cho, góp vốn, v.v…

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “Trường hợp quyền dân sự bị xâm phạm hoặc có tranh chấp thì việc bảo vệ quyền được thực hiện theo pháp luật tố tụng tại Tòa án hoặc Trọng tài”. Như vậy, theo quy định của BLDS thì khi quyền dân sự của chủ dụng đất bị xâm phạm hoặc tranh chấp thì việc bảo vệ quyền được thực hiện theo pháp luật tố tụng tại Tòa án hoặc Trọng tài.

Tại khoản 2 Điều 14 Bộ luật Dân sự 2015. Điều này quy định về Bảo vệ quyền dân sự thông qua cơ quan có thẩm quyền:

“Tòa án không được từ chối giải quyết vụ, việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng; trong trường hợp này, quy định tại Điều 5 và Điều 6 của Bộ luật này được áp dụng.”

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cũng ghi nhận:

“Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng”.

Giải đáp nghiệp vụ của Tòa án tối cao về việc thụ lý giải quyết đối với yêu cầu buộc người chiếm giữ “Sổ đỏ” trái pháp luật phải trả lại “Sổ đỏ” cho chủ sử dụng hợp pháp

Ngày 02 tháng 8 năm 2021, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Văn bản số 02/TANDTC – PC về việc giải đáp một số vướng mắc trong xét xử. Theo đó có nội dung về việc hướng dẫn việc thụ lý giải quyết đối với yêu cầu khởi kiện buộc hoàn trả “Sổ đỏ” như sau:

Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về “Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản” như sau:

“1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

4. Kiện đòi sổ đỏ ở đâu?

Bước 1: Xác định Toà án có thẩm quyền theo vụ việc

Việc bị người khác chiếm giữ trái pháp luật là đang làm cho chủ sử dụng đất không thực hiện được các quyền khác đối với tài sản của mình. Do vậy; căn cứ khoản 2 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự Toà án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này. 

Bước 2: Xác định Toà án có thẩm quyền theo cấp

– Thẩm quyền thuộc về toà án nhân dân cấp tỉnh nếu tranh chấp có đương sự đang ở nước ngoài.

– Thẩm quyền thuộc về Toà án nhân dân cấp huyện trong các trường hợp còn lại.

Bước 3: Xác định Toà án có thẩm quyền theo lãnh thổ

Sau khi biết được thẩm quyền thuộc về toà án nhân dân cấp huyện hay toà án nhân dân cấp tỉnh; ta cần xác định rõ toà án ở đâu có thẩm quyền giải quyết.

Căn cứ Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Toà án có thẩm quyền giải quyết là Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

—————————————————————————–

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến kiện đòi sổ đỏ ở đâu. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. 

Để tìm hiểu về Dịch vụ Luật sư chuyên đất đai mà Luật Duy Hưng cung cấp. Mời bạn đọc tham khảo Tại đây.

Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

CÔNG TY LUẬT TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DUY HƯNG

post-logo

>> Tư vấn pháp lý miễn phí 24/7 Gọi: 0964653879 - 0929228082

>> Tư vấn pháp lý qua email : luatduyhung@gmail.com

>> Bài viết tham khảo

>> Dịch vụ pháp lý tại Luật Duy Hưng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *