MỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI NHỮNG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM CHỈ THỊ CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ CÁCH LY XÃ HỘI

luật duy hưng

Dịch bệnh COVID 19 đang bùng phát ở nước ta hiện nay là một loại bệnh truyền nhiễm được xếp và nhóm A là mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm nhất, có khả năng lây lan, phát tán nhanh, tỉ lệ thương vong cao. Vì vậy, Nhà nước ta đã ban hành các văn…

Dịch bệnh COVID 19 đang bùng phát ở nước ta hiện nay là một loại bệnh truyền nhiễm được xếp và nhóm A là mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm nhất, có khả năng lây lan, phát tán nhanh, tỉ lệ thương vong cao. Vì vậy, Nhà nước ta đã ban hành các văn bản, chỉ thị về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID 19 để ngăn chặn và hạn chế dịch bệnh lây lan.

Để hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mọi người trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID 19 và quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này như thế nào. Luật Duy Hưng xin được trình bày một số nội dung cơ bản về vấn đề này để Quý bạn đọc tham khảo:

Trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh:

Căn cứ vào Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

– Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

– Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được phép hoạt động.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

MỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI NHỮNG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM CHỈ THỊ CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ CÁCH LY XÃ HỘI

Quy định pháp luật liên quan đến việc xử lý hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID 19.

Căn cứ Điều 8 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định hành vi bị nghiêm cấm: “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”

Theo đó, đối với những người có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể như sau:

– Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP)

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người (Căn cứ điểm c, Khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP)

Ngoài ra, nếu người nhiễm bệnh không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm lây lan dịch bệnh cho người khác còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh cho người khác và bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 đến 05 năm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến làm chết người có thể bị phạt tù lên đến 12 năm. (Căn cứ tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015)

Vì vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh COVID 19 như hiện nay. Mỗi người dân chúng ta cần phải tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định của cơ quan nhà nước về phòng chống dịch bệnh và có trách nhiệm với cộng đồng trong phòng dịch. Từ đó nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội khỏi sự lây lan của dịch bệnh.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật về mức xử phạt hành chính đối với những trường hợp vi phạm chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về cách ly xã hội. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline (Zalo):  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879