NGƯỜI TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI MẮC BỆNH COVID -19 NHƯNG KHÔNG KHAI BÁO BỊ XỬ LÝ SAO???

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Hiện nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid -19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc khai báo y tế và cách ly được bắt buộc áp dụng thực hiện đối với những người đi qua vùng dịch, người tiếp xúc với người mắc bệnh dịch hoặc người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh là một trong những biện pháp hành chính đầu tiên khi có dịch để đảm bảo an toàn, ngăn dịch bệnh lây lan.

NGƯỜI TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI MẮC BỆNH COVID -19 NHƯNG KHÔNG KHAI BÁO BỊ XỬ LÝ SAO???

Vì vậy, những người nào thuộc trường hợp bắt buộc phải khai báo y tế, xử lý y tế nhưng cố tình không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Điều 47 Nghị định 89/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về trách nhiệm của người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chủ phương tiện vận tải và chủ hàng như sau:

  • Chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe bất thường với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới nơi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh;
  • Thực hiện khai báo đầy đủ, chịu trách nhiệm về nội dung khai báo y tế quy định tại Nghị định này; không được làm, sử dụng tờ khai y tế giả mạo;
  • Chấp hành việc kiểm tra y tế, xử lý y tế của tổ chức kiểm dịch y tế biên giới.

Điều 8 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 nghiêm cấm các hành vi:

  • Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định;
  • Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Do đó, người nào vi phạm các điều cấm ở trên thì sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm:

Hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm:

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm;

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm

 Hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, trong trường hợp những người xét nghiệm dương tính với Covid – 19 mà không chấp hành các quy định của pháp luật về khai báo và cách ly, có hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Mức xừ phạt từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline (Zalo):  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

CÔNG TY LUẬT TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DUY HƯNG

post-logo

>> Tư vấn pháp lý miễn phí 24/7 Gọi: 0964653879 - 0929228082

>> Tư vấn pháp lý qua email : luatduyhung@gmail.com

>> Bài viết tham khảo

>> Dịch vụ pháp lý tại Luật Duy Hưng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *