SỐ KHUNG XE BỊ ĐỤC THÌ CÓ ĐĂNG KÝ XE ĐƯỢC KHÔNG?

luбє­t duy hЖ°ng

Số khung xe bị đục có đăng ký xe được không theo quy định mới nhất 2023? Mức phạt đối với lỗi tự đục số khung quy định thế nào?

HỎI: Tôi có một chiếc xe máy có mua ở cửa hàng cầm đồ. Sau đó cháu tôi muốn đi chiếc xe này nên tôi đi làm thủ tục sang tên cho cháu mình. Nhưng giờ cảnh sát giao thông nói số khung xe máy đã bị đục. Công an tạm giữ xe của tôi để điều tra. Vậy Luật sư cho toi hỏi liệu số khung bị đục thì có đăng ký xe được không ? Mức phạt đối với lỗi tự đục số khung quy định thế nào?

LUẬT DUY HƯNG TRẢ LỜI:

Số khung là gì?

Số khung xe là một trong những bộ phận bắt buộc cần phải có trên cả xe máy lẫn ô tô. Giống với các loại tem mác trên nhiều loại sản phẩm khác, số khung số máy là những thành phần số seri và kí tự chữ đặc biệt, được đục trên các phương tiện di chuyển như: xe máy, xe ô tô (hay còn được gọi là số VIN) trước khi xuất xưởng đến tay người tiêu dùng. Số khung số máy thể hiện khá nhiều nội dung như sau:

Đối với đơn vị cơ quan chức năng: để xác định nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm cũng như xem xét về các thủ tục pháp lý.

Đối với nhà hãng: là thành phần để kiểm tra phụ tùng một cách chính xác nhất cũng như xác định đời xe và năm sản xuất.

Số khung xe bị đục có đăng ký xe được không?

Căn cứ  Khoản 5 Điều 30 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe:

“5. Xe bị tịch thu theo quy định của pháp luật có số máy, số khung hoặc số máy, số khung bị hàn, cắt, đục sửa, tẩy xóa, không xác định được số máy, số khung nguyên thủy, nếu đủ điều kiện đăng ký xe để tham gia giao thông và trước khi tịch thu, cơ quan được giao chủ trì xử lý tài sản đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương phối hợp, tổ chức đóng lại số máy, số khung theo nguyên tắc: Seri ký hiệu địa phương đăng ký, năm, số của biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, chứng chỉ hành nghề; quyết định tịch thu hoặc biên bản tịch thu ghi theo số máy, số khung đã được Phòng Cảnh sát giao thông đóng lại theo nguyên tắc tại khoản này, kèm theo quyết định đóng số máy, số khung là cơ sở để giải quyết đăng ký xe (bản chà số máy, số khung sau khi đóng, phải được dán vào quyết định đóng số máy, số khung).”

Như vậy, nếu công an xác định việc mua bán xe của bạn hợp pháp, số khung số máy xe bị đục không có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan được giao chủ trì xử lý tài sản đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương phối hợp, tổ chức đóng lại số máy, số khung theo nguyên tắc:

Seri ký hiệu địa phương đăng ký, năm, số của biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, chứng chỉ hành nghề;

Quyết định tịch thu hoặc biên bản tịch thu ghi theo số máy, số khung đã được Phòng Cảnh sát giao thông đóng lại theo nguyên tắc tại khoản 5 Điều 30 Thông tư 24/2023/TT-BCA, kèm theo quyết định đóng số máy, số khung là cơ sở để giải quyết đăng ký xe (bản chà số máy, số khung sau khi đóng, phải được dán vào quyết định đóng số máy, số khung).

số khung xe bị đục

Mức phạt đối với lỗi tự đục số khung quy định thế nào?

Căn cứ Điều 30  Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;”

Như vậy, theo quy định trên thì khi Xe máy không xác định được số khung do tự ý thay đổi số khung của phương tiện giao thông thì sẽ bị phạt tiền. Xe bạn là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thì khi bị phát hiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến thủ tục. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn Miễn Phí.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082 – Email: luatduyhung@gmail.com
  • Fanpge: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879