THỪA KẾ THẾ VỊ LÀ GÌ???

luật duy hưng

Thừa kế thế vị là quan hệ thừa kế phát sinh từ thừa kế theo pháp luật mà không phát sinh từ thừa kế theo di chúc. Theo quy định pháp luật thì thừa kế thế vị là gì? Điều kiện được hưởng thừa kế thế vị và những trường hợp thừa kế thế vị là gì?

Để giải đáp những câu hỏi trên, mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới của Luật Duy Hưng.

Theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Thừa kế thế vị như sau:

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên thì thừa kế thế vị là việc con thay thế vị trí của bố hoặc mẹ đẻ nhận di sản thừa kế từ ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cụ nội, cụ ngoại nếu bố mẹ đã chết hoặc chết cùng thời điểm với những người này. Phần di sản mà người con được hưởng trong di sản của người để lại thừa kế nói trên là phần di sản mà bố hoặc mẹ của họ được hưởng nếu còn sống vào thời điểm mở thừa kế.

thừa kế thế vị là gì

Điều kiện để được hưởng thừa kế thế vị gồm:

Thứ nhất: Con của người để lại di sản chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản (cháu được thừa kế thế vị); cháu cũng chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản (chắt được thừa kế thế vị). 

Thứ hai: Những người thừa kế thế vị phải là người có quan hệ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và người thế vị luôn ở vị trí đời sau, tức là chỉ có con thế vị cha, mẹ để hưởng di sản của ông bà hoặc các cụ chứ không xảy ra trường hợp cha, mẹ thế vị con để hưởng di sản của ông bà hoặc các cụ.

Thứ ba: Người thừa kế thế vị phải còn sống vào thời điểm người để lại di sản chết hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. 

Thứ tư: Khi còn sống, người cha hoặc mẹ của người được thế vị phải có quyền được hưởng di sản của người chết (nếu bị tước hoặc bị truất quyền hưởng di sản thừa kế thì con hoặc cháu của những người này không thể thế vị).

Thứ năm: Bản thân người thế vị không bị tước quyền thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Các trường hợp thừa kế thế vị là:

Thứ nhất: Cháu thế vị cha hoặc mẹ để hưởng di sản của ông, bà.

Thứ hai: Chắt thế vị cha hoặc mẹ để hưởng di sản của cụ

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề khác có liên quan đến thừa kế thế vị. Xin vui lòng tham khảo tham khảo các bài viết khác tại : https://luatduyhung.com/tt/phap-luat/dan-su/ hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline (Zalo):  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Luu y thong tin phap ly dang tai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879