TRANH CHẤP LY HÔN THƯỜNG GẶP VÀ HƯỚNG GIẢI QUYẾT

luật duy hưng

Tranh chấp ly hôn thường gặp là gì? Hướng giải quyết các tranh chấp ấy như thế nào để đảm bảo quyền lợi tốt nhất? Với kinh nghiệm giải quyết các vụ việc Ly hôn trên thực tế, Luật Duy Hưng xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo và cùng chia sẻ tới những ai đang quan tâm đến nội dung này.

Tranh chấp ly hôn thường gặp trên thực tế gồm:

Tranh chấp về hôn nhân.

Tranh chấp ly hôn thường gặp thứ nhất là về hôn nhân tức là một bên thì cương quyết yêu cầu ly hôn và bên còn lại thì không đồng ý ly hôn hoặc không có ý kiến gì. Bên cương quyết ly hôn cho rằng mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống chung không thể kéo dài…..vv. Còn bên không đồng ý ly hôn cho rằng mâu thuẫn vợ chồng chỉ là tạm thời, không đến mức trầm trọng đến mức phải ly hôn và nếu ly hôn thì dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng nhất là đối với con…….vv vì thế không đồng ý ly hôn.

Hướng giải quyết.

a/ Đối với bên cương quyết ly hôn.

Bên cương quyết ly hôn thường là bên nộp đơn ly hôn phải chứng minh được rằng đời sống vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống chung không thể tiếp tục kéo dài  (Đủ điều kiện ly hôn) . Việc tiếp tục chung sống chỉ làm khổ cho các bên và có thể ảnh hưởng thậm chí gây hậu quả xấu đến tâm lý của con.

Ngoài ra, bên cương quyết cũng cần chứng minh bổ sung (nếu có) thêm việc bên không đồng ý ly hôn đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ một cách trầm trọng và có hệ thống. Việc không đồng ý ly hôn của họ không phải nhằm mục đích duy trì và xây dựng đời sống gia đình. Việc không đồng ý ly hôn của họ có động cơ và mục đích không trong sáng như: coi hôn nhân như một nguồn lợi; duy trì hôn nhân nhằm trả thù, hành hạ….vv về mặt tinh thần đối với bên có mong muốn ly hôn.

b/ Đối với bên không đồng ý ly hôn.

Về nguyên tắc bên không đồng ý ly hôn phải lập luận và đưa ra dẫn chứng để phản bác lại các lí do mà bên cương quyết ly hôn đưa ra. Đồng thời phải đưa ra dẫn chứng để chứng minh được các vấn đề sau:

–   Việc ly hôn có thể ảnh hưởng tiêu cực, nghiêm trọng đến cuộc sống của hai vợ chồng và nhất là con chung;

–   Người kiên quyết xin ly hôn chỉ việc dẫn những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống vợ chồng hoặc những lỗi lầm, sai trái nhỏ của mình mà trước đây người này đã rộng lượng bỏ qua. Và sau khi nhận biết được sai lầm người không muốn ly hôn đã cố gắng khắc phục, sửa chữa………….nỗ lực hết mình để vợ chồng cùng chung sức xây dựng đời sống kinh tế gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc.

–   Trong trường hợp sai lầm, lỗi của người không muốn ly hôn là có nguồn gốc một phần từ người kiên quyết xin ly hôn thì cũng cần phải là rõ để Tòa án biết và cân nhắc trước yêu cầu ly hôn của bên cương quyết xin ly hôn;

Tranh chap ly hon thuogn gap va huong giai quyet

Trường hợp người yêu cầu ly hôn do sự xúi bẩy, dụ dỗ của người khác.

Ngoài ra, trên thực tế có một số trường hợp vì ham muốn cá nhân, mặc dù bản thân là người có lỗi trong việc vun đắp và xây dựng cuộc sống hôn nhân như ngoại tình ……….vv nhưng lại nghe lời dụ dỗ, xúi bẩy của người thứ ba đã đứng đơn xin ly hôn và cho rằng mục đích hôn nhận không đạt được, cuộc sống chung không thể kéo dài để đề nghị tòa cho ly hôn để đi với người tình mới.

Đối với trường hợp này người không đồng ý ly hôn cũng cần phải làm rõ mục đích của người kiên quyết xin ly hôn chỉ vì sự xúi bẩy của người khác và để nhằm thỏa mãn mục đích của cá nhân là tự do đi với tình mới, mà không nghĩ tới hậu quả mà người không đồng ý ly hôn và nhất là con phải gánh chịu khi ly hôn…..vv để đề nghị Tòa án xem xét bắc đơn xin ly hôn.

Tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi con.

Tranh chấp ly hôn thường gặp thứ hai là tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn. Khi tranh chấp bên nào cũng cho rằng nếu mình trực tiếp nuôi con thì con trẻ được đảm bảo quyền lợi tốt về mọi mặt để phát triển. Và để thuyết phục được Tòa án thì người cho rằng mình đủ khả năng đảm bảo điều kiện tốt nhất cho con trẻ cần chứng minh như thế nào?

Hướng giải quyết.

Về nguyên tắc thì con không phải là một thứ tài sản để các bên tranh chấp, cái mà các bên tranh chấp ở đây chỉ là quyền được trực tiếp chăm sóc con sau ly hôn mà thôi. Và để được quyền trực tiếp chăm sóc con thì người đưa ra yêu cầu cần chứng minh những vấn đề chính như sau:

–   Có điều kiện đảm bảo chỗ ở cho con;

–   Có và đảm bảo điều kiện về mặt thời gian để chăm sóc con, chơi với con;

–   Đủ khả năng và đảm bảo điệu kiện để dạy dỗ, bảo ban con;

–   Đảm bảo điều kiện về kinh tế để con được ăn học và phát triển kỹ năng đầy đủ;

–   Có đủ điều kiện để đảm bảo môi trường sống tốt cho con trẻ.

Lưu ý: Người không được quyền trực tiếp nuôi con vẫn có quyền thăm viếng con, không ai được cản trở quyền này. Đồng thời, sau khi ly hôn thì người không trực tiếp nuôi con có quyền được yêu cầu Tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con nếu có đầy đủ chứng cứ để cho rằng người đang trực tiếp nuôi con không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của con.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật thì khi giải quyết tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con thì về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi ưu tiên người mẹ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, và với trường hợp con được nuôi từ đủ 7 tuổi trở nên thì phải hỏi ý kiến con trẻ.

Tranh chấp trong việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Tranh chấp ly hôn thường gặp tiếp theo là tranh chấp trong việc xác định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng và việc phân chia tài sản chung khi ly hôn.

Thứ nhất: Tranh chấp trong việc xác định tài sản chung, tài sản riêng.

Về nguyên tắc tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng, tài sản riêng là tài sản có trước khi kết hôn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu trong quá trình chung sống, bên có tài sản riêng đã tự nguyện đem nhập tài sản riêng của mình vào trong khối tài sản chung gia đình thì cũng được xác định là tài sản chung vợ chồng.

Hướng giải quyết.

Trường hợp xác định tài sản riêng: Bên có yêu cầu xác định là tài sản riêng của mình phải chứng minh đó là tài sản riêng có trước khi kết hôn hoặc tài sản có trong thời kỳ hôn nhân nhưng được thừa kế hoặc tặng cho riêng. Và về nguyên tắc tài sản riêng của người nào thì thuộc về người đó sau khi ly hôn.

Trường hợp xác định tài sản chung: Bên có yêu cầu chỉ cần chứng minh tài sản đó được hình thành trong thời kỳ kết hôn và không phải là tài sản được thừa kế hoặc tặng cho riêng của người kia thì được xác định là tài sản chung.

Thứ hai: Tranh chấp trong việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. Khi phân chia tài sản khi ly hôn thì về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trên thực tế, ngoài việc các bên tranh chấp về tỷ lệ phân chia được hưởng thì còn có tình trạng tranh chấp về việc nhận hiện vật hay giá trị nhất là đối với tài sản không thể chia đôi bằng hiện vật đối với vạt đặc định hoặc không thể chia đôi được do bị ràng buộc bởi quy định của pháp luật như hạn mức tách thửa đất…..vv.

Hướng giải quyết.

Đối với việc phân chia tỷ lệ: Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình bên cho rằng mình có công sức đóng góp lớn hơn vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển khối tài sản chung cần chứng minh công sức của mình nhiều hơn người còn lại như:

–   Tài sản chung được hình thành trên cơ sở phần lớn là tài sản riêng của mình như: Chuyển nhượng tài sản riêng để mua; Được bố mẹ cho trước khi kết hôn nhưng quá trình chung sống đã đưa vào sử dụng chung; Đóng góp lớn hơn do thu nhập từ lao động, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ sản riêng………Việc chứng minh nhằm mục đích được hưởng tương xứng phần đóng góp của mình trong khối tài sản chung.

Đối với việc tranh chấp trong việc nhận hiện vật: Bên có yêu cầu được nhận hiện vật phải chứng minh hiện vật đó có liên quan mật thiết đến nghề nghiệp của mình (động sản) hoặc có giá trị về tinh thần đối với mình và gia đình tổ tiên (bất động sản). Ngoài ra, bên có yêu càu nhận hiện vật phải có đủ khả năng thanh toán về giá trị cho người không được nhận hiện vật.

Lưu ý: Việc giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng khi ly hôn luôn phải đảm bảo quyền lợi cho người vợ và con cũng như lợi ích nghề nghiệp của mỗi bên.

Ngoài việc tranh chấp tài sản có thì tranh chấp ly hôn thường gặp đối với các khoản nợ cũng thường xảy ra trên thực tế. Về nguyên tắc thì nợ chung thì cả vợ và chồng cùng có nghĩa vụ liên đới thanh toán cho chủ nợ. Đối với các khoản nợ do 1 bên vợ hoặc chồng tự ý xác lập và không nhằm mục đích phục vụ cuộc sống gia đình thì bên còn lại không có trách nhiệm trả. Các khoản nợ đó gồm:

–   Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

–   Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại Điều 44 hoặc Điều 37 của Luật hôn nhân gia đinh năm 2014.

–   Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

–   Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Trên đây là một số dạng tranh chấp ly hôn thường gặp và hướng giải quyết trên thực tế mà các luật sư/ chuyên viên tại Luật Duy Hưng đã vận dụng và giải quyết thành công cho nhiều khách hàng trong các vụ việc tranh chấp khi Ly hôn. Quý khách cần tham khảo thêm các nội dung và dịch vụ luật sư trong lĩnh vực Ly hôn mời tham khảo Tại Đây. Hoặc liên hệ trực tiếp để được Tư Vấn Miễn Phí.

Hotline (Zalo);    0964653879     –   0929228082

Fanpage:   https://www.facebook.com/LuatsuDuyHung

Trân trọng ./.

tranh chấp ly hôn thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879