Một giai đoạn hai túi hồ sơ có thể hiểu là một phương thức đấu thầu trong đó nhà thầu phải nộp hai bộ hồ sơ riêng biệt trong cùng một giai đoạn đấu thầu. Mỗi bộ hồ sơ sẽ chứa những thông tin khác nhau, bao gồm:
– Túi hồ sơ kỹ thuật;
– Túi hồ sơ tài chính.
Phương thức này thường được áp dụng trong các dự án có yêu cầu kỹ thuật cao và giá trị lớn, nhằm đảm bảo lựa chọn được nhà thầu vừa có năng lực tốt, vừa đưa ra mức giá hợp lý. Bài viết sau đây, Luật Duy Hưng sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về phương thức này:
Phương thức đấu thầu một giai đoạn hai túi hồ sơ áp dụng cho những gói thầu nào?
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Đấu thầu 2023, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ được áp dụng cho các gói thầu theo hình thức sau:
– Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn;
– Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp đòi hỏi kỹ thuật cao theo quy định của pháp luật về khoa học, công nghệ.
Nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu đối với một giai đoạn hai túi hồ sơ
– Việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.
– Việc đánh giá được thực hiện trên bản chụp, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về tính thống nhất giữa bản gốc và bản chụp. Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp nhưng không làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì căn cứ vào bản gốc để đánh giá.
– Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp dẫn đến kết quả đánh giá trên bản gốc khác kết quả đánh giá trên bản chụp, làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu bị loại.
Quy trình 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ
Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 63/2024/NĐ-CP, quy trình 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ được thực hiện như sau:
Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu, bao gồm:
– Lựa chọn danh sách ngắn (nếu cần thiết);
– Lập hồ sơ mời thầu;
– Thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu.
Tổ chức lựa chọn nhà thầu, bao gồm:
– Mời thầu;
– Phát hành, sửa đổi, làm rõ hồ sơ mời thầu;
– Chuẩn bị, nộp, tiếp nhận, quản lý, sửa đổi, rút hồ sơ dự thầu;
– Mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật.
Đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật, bao gồm:
– Kiểm tra, đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ đề xuất về kỹ thuật;
– Đánh giá chi tiết hồ sơ đề xuất về kỹ thuật;
– Phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.
Mở và đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính, bao gồm:
– Mở hồ sơ đề xuất về tài chính của các nhà thầu trong danh sách được duyệt;
– Kiểm tra, đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ đề xuất về tài chính;
– Đánh giá chi tiết hồ sơ đề xuất về tài chính;
– Xếp hạng nhà thầu.
Thương thảo hợp đồng.Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.Hoàn thiện, ký kết hợp đồng.
Hồ sơ dự thầu với gói thầu theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ
Khi tham gia gói thầu theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, nhà thầu cần chuẩn bị 2 loại hồ sơ gồm:
– Hồ sơ đề xuất tài chính.
Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 28 Nghị định 63/2024/NĐ-CP, hồ sơ đề xuất kỹ thuật bao gồm các nội dung sau:
– Đơn dự thầu;
– Thỏa thuận liên danh trong đấu thầu;
– Giấy ủy quyền ký đơn dự thầu;
– Bảo đảm tham gia dự thầu;
– Các tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ của nhà thầu;
– Minh chứng năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu;
– Đề xuất về kỹ thuật của nhà thầu;
– Các thành phần khác của hồ sơ đề xuất kỹ thuật.
– Đơn dự thầu thuộc hồ sơ đề xuất về tài chính;
– Bảng giá tổng hợp, bảng giá chi tiết;
– Bảng phân tích đơn giá chi tiết (nếu có);
– Các thành phần khác thuộc hồ sơ đề xuất về tài chính.
Mẫu hồ sơ theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ
Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT vẫn còn hiệu lực, nên hiện tại vẫn áp dụng 06 mẫu hồ sơ cho phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ như sau:
Đối với gói thầu xây lắp
– Mẫu số 1B sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ;
Đối với gói thầu mua sắm hàng hóa (bao gồm cả trường hợp mua sắm tập trung)
– Mẫu số 2B sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ;
Đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn
– Mẫu số 3B sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ;
Đối với gói thầu dịch vụ tư vấn
– Mẫu số 4A sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ;
Đối với Mẫu báo cáo đánh giá
– Mẫu số 6C sử dụng để lập báo cáo đánh giá E-HSDT cho gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ;
– Mẫu số 6D sử dụng để lập báo cáo đánh giá E-HSDT cho gói thầu dịch vụ tư vấn theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.
Đối với gói thầu mua thuốc
– Mẫu số 7B sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.
Trên đây là một số nội dung cơ bản về về vấn đề ” Một giai đoạn hai túi hồ sơ”. Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực ĐẤU THẦU có thể tham khảo Tại đây
Block "ket-bai-viet" not found










