CƠ SỞ VẬT CHẤT CỦA DOANH NGHIỆP CẦN ĐÁP ỨNG ĐIỀU KIỆN GÌ KHI CẤP GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG?

luбє­t duy hЖ°ng

Cơ sở vật chất để tổ chức giáo dục định hướng phải đảm bảo an toàn và vệ sinh. Có phòng học và phòng nội trú cho ít nhất 100 học viên/một thời điểm. Có trang thiết bị, phương tiện, nơi sơ cứu, cấp cứu khi cần thiết. Diện tích phòng học tối thiểu là 1,4 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập. Phòng nội trú có diện tích tối thiểu 3,5 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản đảm bảo phục vụ sinh hoạt nội trú; không quá 12 học viên/phòng; chia khu tách biệt giữa học viên nam và nữ, có đủ buồng tắm và nhà vệ sinh. Doanh nghiệp thuê cơ sở vật chất thì thời hạn thuê phải còn ít nhất 02 năm tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép. Doanh nghiệp phải duy trì quyền sử dụng hợp pháp cơ sở vật chất trong suốt thời gian hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động.

Ở nước ta hiện nay, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài các năm trở lại đây tăng vọt. Thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam ngày càng rộng mở tạo cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp cũng như tạo cơ hội việc làm cho hàng triệu người lao động Việt Nam. Theo đó, pháp luật đề ra những điều kiện nhất định để đảm bảo cũng như kiểm soát hoạt động kinh doanh xuất khẩu lao động này trên thực tế. Sau đây, Luật Duy Hưng xin gửi tới Quý khách hàng những tư vấn, phân tích liên quan đến điều kiện cơ sở vật chất để được cấp giấy phép xuất khẩu lao động.

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 17 tháng 06 năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành;

Luật số 69/2020/QH14 về Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 13/11/2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành;

Nghị định 112/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

Thông tư 21/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành;

Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Giấy phép xuất khẩu lao động là gì?

Giấy phép xuất khẩu lao động là Giấy phép cấp bởi Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhằm chứng minh một doanh nghiệp được kinh doanh dịch vụ đưa người lao động Việt Nam qua người ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ…) để làm việc một cách hợp pháp.

Giấy phép xuất khẩu lao động có tên đầy đủ là Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc còn được gọi là Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động.

ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Cơ sở vật chất của doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện gì để được cấp giấy phép xuất khẩu lao động??

Công ty xuất khẩu lao động cần đáp ứng và duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động trong suốt quá trình hoạt động, cụ thể được quy định tại Điều 5 Nghị định 112/2021/NĐ-CP như sau:

– Cơ sở vật chất để tổ chức giáo dục định hướng phải đảm bảo an toàn và vệ sinh.

– Có phòng học và phòng nội trú cho ít nhất 100 học viên/một thời điểm.

– Có trang thiết bị, phương tiện, nơi sơ cứu, cấp cứu khi cần thiết.

– Diện tích phòng học tối thiểu là 1,4 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập.

– Phòng nội trú có diện tích tối thiểu 3,5 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản đảm bảo phục vụ sinh hoạt nội trú; không quá 12 học viên/phòng; chia khu tách biệt giữa học viên nam và nữ, có đủ buồng tắm và nhà vệ sinh.

– Doanh nghiệp thuê cơ sở vật chất thì thời hạn thuê phải còn ít nhất 02 năm tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

– Doanh nghiệp phải duy trì quyền sử dụng hợp pháp cơ sở vật chất trong suốt thời gian hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động.

Lưu ý: Nếu chi nhánh được giao nhiệm vụ hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động thì cần đáp ứng các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn và điều kiện về phòng nội trú và phòng học.

THAM KHẢO CÁC ĐIỀU KIỆN KHÁC:

Điều kiện về vốn điều lệ, vốn ký quỹ khi cấp giấy phép xuất khẩu lao động. Tại đây.

Điều kiện về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp khi cấp giấy phép xuất khẩu lao động. Tại đây.

Điều kiện về nhân viên nghiệp vụ khi cấp giấy phép xuất khẩu lao động. Tại đây.

Điều kiện về trang thông tin điện tử khi cấp giấy phép xuất khẩu lao động. Tại đây.

THAM KHẢO THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG. Tại đây.

———————————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.comm
  • Fanpagehttps://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879