ĐẤT CÔNG ÍCH ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ KHÔNG?

luбє­t duy hЖ°ng

Đất công ích là gì? người sử dụng đất công ích có được cấp sổ đỏ không? Để giải đáp thắc mắc trên mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Duy Hưng

Đất công ích là gì???

Đất công ích (Quỹ đất 5%) là quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Nguồn hình thành Quỹ đất công ích???

  • Việc lập quỹ đất công ích sẽ căn cứ vào vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn.
  • Nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn dựa trên đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi.

Mục đích sử dụng???

  • Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
  • Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;
  • Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Cho thuê khi nào, thời gian cho thuê bao lâu???

Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích theo quy định pháp luật thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

đất công ích có được cấp sổ đỏ

Đất công ích (Đất 5 %) được cấp sổ đỏ không???

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn là một trong những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nhưng vậy, theo quy định pháp luật trên thì người đang sử dụng đất công ích (đất 5%) không được cấp sổ đỏ.

Đất công ích có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi không???

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013, khi thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì người quản lý, sử dụng đất không được bồi thường về đất.

Tuy nhiên, người sử dụng đất vẫn sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có). Chi phí đầu tư còn lại sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

  • Chi phí san lấp mặt bằng;
  • Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;
  • Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;
  • Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

—————————————————————————–

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây.

Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline tư vấn: 0964653879

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879