ĐẤU GIÁ BIỂN SỐ XE Ô TÔ NĂM 2023

luбє­t duy hЖ°ng

Đấu giá biển số xe ô tô năm 2023 được thực hiện như thế nào?. Để tham gia đấu giá, người dân cần đáp ứng các điều kiện gì và trình tự đấu giá biển số xe ô tô diễn ra như thế nào? Sau đây, Luật Duy Hưng xin phép giải đáp vấn đề…

Đấu giá biển số xe ô tô năm 2023 được thực hiện như thế nào?. Để tham gia đấu giá, người dân cần đáp ứng các điều kiện gì và trình tự đấu giá biển số xe ô tô diễn ra như thế nào? Sau đây, Luật Duy Hưng xin phép giải đáp vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Nghị quyết 73/2022/QH15 Về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

– Nghị định 39/2023/NĐ-CP Quy định chi tiết Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15 tháng 11 năm 2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

Đấu giá biển số xe ô tô theo quy định mới nhất:

1. Cuộc đấu giá biển số xe là gì?

Căn cứ Nghị định 39/2023/NĐ-CP, khoản 3 Điều 3 giải thích:

“Cuộc đấu giá biển số xe ô tô” là toàn bộ quá trình đấu giá đối với một biển số xe ô tô.

2. Biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá là loại biển số nào?

Căn cứ Nghị quyết 73/2022/QH15, khoản 1 Điều 2 quy định:

“Biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, trừ biển số cấp cho xe ô tô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe ô tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài, xe ô tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức nước ngoài và quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.”

Đấu giá biển số xe ô tô năm 2023

3. Điều kiện tham gia đấu giá biển số ô tô là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Nghị định 39/2023/NĐ-CP quy định Điều kiện đăng ký tham gia đấu giá:

– Người tham gia đấu giá thuộc đối tượng tham gia đấu giá theo quy định khoản 1 Điều 3 Nghị định này. Theo khoản 1 Điều 3 quy định “Người tham gia đấu giá là tổ chức, cá nhân người Việt Nam có đủ điều kiện tham gia đấu giá biển số xe ô tô theo quy định của Nghị định này và quy định khác của pháp luật liên quan.”

– Nộp tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá tài sản theo quy định khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 73/2022/QH15. Theo đó, giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40.000.000 đồng và tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá.

4. Hình thức, phương thức đấu giá biển số xe ô tô như thế nào?

Căn cứ khoản 3 Điều 3 và khoản 1 và 2 Điều 4  Nghị quyết số 73/2022/QH15, quy định hình thức, phương thức đấu giá:

– Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến.

– Phương thức đấu giá là phương thức trả giá lên với bước giá là 5.000.000 đồng.

5. Trình tự, thủ tục đấu giá biển số xe ô tô như thế nào?

Căn cứ Nghị định 39/2023/NĐ-CP, trình tự thủ tục đấu giá biển số xe ô tô như sau:

– Đăng ký tham gia đấu giá:

  • Người tham gia đấu giá được cấp một tài khoản truy cập, được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung khác trên Trang thông tin đấu giá trực tuyến để thực hiện việc đấu giá;
  • Người tham gia đấu giá được lựa chọn biển số xe ô tô theo nhu cầu trong danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc để tham gia đấu giá;
  • Người tham gia đấu giá nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước của biển số xe ô tô đã lựa chọn tham gia đấu giá vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản và được cấp mã số tham gia đấu giá của cuộc đấu giá biển số sô xe ô tô đó;

– Tiến hành đấu giá:

Người tham gia đấu giá truy cập vào Trang thông tin đấu giá trực tuyến bằng tài khoản truy cập của mình và thực hiện thủ tục đấu giá theo Quy chế đấu giá.

– Kết thúc đấu giá trực tuyến:

Trang thông tin đấu giá trực tuyến xác định người trúng đấu giá, thông báo kết quả cuộc đấu giá, hiển thị biên bản đấu giá để người trúng đấu giá xác nhận, gửi vào hòm thư điện tử của người tham gia đấu giá đã đăng ký với tổ chức đấu giá tài sản.

– Chuyển hồ sơ đấu giá:

  • Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản phải ghi kết quả đấu giá tài sản vào sổ đăng ký đấu giá tài sản và thông báo bằng văn bản điện tử cho Bộ Công an.
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản phải chuyển kết quả đấu giá, biển bản đấu giá, danh sách người trúng đấu giá cho Bộ Công an để phê duyệt kết quả trúng đấu giá và hoàn thiện các thủ tục liên quan.

– Phê duyệt kết quả trúng đấu giá:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả đấu giá, biển bản đấu giá, danh sách người trúng đấu giá từ tổ chức đấu giá tài sản, Bộ Công an ban hành văn bản phê duyệt kết quả đấu giá.

– Thông báo kết quả trúng đấu giá:

  • Bộ Công an gửi thông báo kết quả trúng đấu giá biển số xe ô tô vào hòm thư điện tử và gửi tin nhắn thông báo tới số điện thoại đã đăng ký tại tài khoản truy cập cho người trúng đấu giá ngay sau khi phê duyệt kết quả đấu giá.
  • Nội dung thông báo kết quả trúng đấu giá gồm: Biển số xe ô tô trúng đấu giá, tên, mã định danh của cá nhân, tổ chức (trường hợp tổ chức chưa được cấp mã định danh thì ghi mã số thuế hoặc số quyết định thành lập tổ chức), địa chỉ người trúng đấu giá, giá trúng đấu giá, số tiền phải nộp, số tài khoản chuyên thu do Bộ Công an mở tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để nộp tiền trúng đấu giá, thời hạn nộp tiền trúng đấu giá, việc hủy kết quả đấu giá nếu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá theo quy định.

– Nộp tiền trúng đấu giá:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ số tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ số tiền đặt trước vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an mở tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

– Cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá:

Sau khi nhận đủ số tiền trúng đấu giá, Bộ Công an cấp hóa đơn điện tử bán tài sản công và văn bản điện tử xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá gửi vào hòm thư điện tử cho người trúng đấu giá để làm thủ tục đăng ký xe.

———————————————————————

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây 

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hành chính đề nghị tham khảo Tại đây Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/luatduyhung/ 

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879