MUỐN ĐÒI LẠI NHÀ CHO MƯỢN, CHO Ở NHỜ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

luбє­t duy hЖ°ng

Pháp luật quy định về quyền đòi lại nhà cho mượn cho ở nhờ ra sao? Muốn đòi lại nhà cho mượn, cho ở nhờ phải làm như thế nào??

Đòi nhà cho ở nhờ là việc chủ sở hữu đòi lại tài sản là nhà ở đã cho người khác mượn, ở nhờ nhưng hết thời hạn người mượn, ở nhờ không chịu trả. Vậy pháp luật quy định về quyền đòi lại nhà cho mượn cho ở nhờ như thế nào??? Sau đây, Luật Duy Hưng xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo:

Cho ở nhờ là việc chủ sở hữu nhà ở xuất phát từ tình đoàn kết tương thân tương ái, yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn gian khổ, hoạn nạn, thiên tai….vv. nên chủ sở hữu nhà ở đã “cho mượn nhà ở” để giúp đỡ người thân, bạn bè thậm chí là người dưng vượt qua khó khăn về chỗ ở.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người đã được cho mượn nhà ở đều trả lại nhà ở khi chủ sở hữu đòi hoặc khi mình đã có điều kiện tạo lập chỗ ở khác. Một số người vì lòng tham bất chấp nghĩa tình đã cố tình trây ỳ không trả nhà, thậm chí cố tình chiếm đoạt nhà ở đã được cho mượn trước đây.

Vậy chủ sở hữu nhà ở hoặc chủ thể có quyền khác đối với nhà ở phải làm gì để đòi lại nhà ở???

Quy định của pháp luật về quyền đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn

Căn cứ Điều 164 BLDS 2015 quy định về “Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản” thì chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền:

  • Tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật;
  • Yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy, khi phát hiện bất kì hành vi nào xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của mình, chủ sở hữu tài sản (trong trường hợp này này chủ sở hữu nhà ở) có quyền ngăn chặn hành vì xâm phạm đó và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải trả lại nhà ở cho chủ sở hữu nhà ở và có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Phương thức đòi lại nhà cho mượn, cho ở nhờ

Cách một: Thương lượng và thông báo về việc đòi nhà cho bên ở nhờ biết

Căn cứ Điều 499 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của bên cho mượn tài sản như sau:

  1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.
  2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thoả thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.
  3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Như vậy để đòi lại nhà cho mượn, chủ nhà thực hiện như sau:

Trường hợp không thỏa thuận về thời gian mượn bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì chủ nhà phải thông báo trước một khoảng thời gian hợp lý cho bên mượn biết về việc có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng nhà ở đó.

Cách thức thông báo có thể bao gồm: lời nói, văn bản, tin nhắn, email,…

Trường hợp người mượn nhà sử dụng nhà không đúng mục đích như thỏa thuận ban đầu mượn nhà nhưng không phải để ở hoặc cho người khác ở nhờ mà không được chủ nhà đồng ý,… thì chủ nhà được đòi lại nhà ngay tức khắc mà không cần thông báo cho bên mượn nhà hoặc bên mượn nhà đồng ý.

Đòi lại nhà cho mượn cho ở nhờ

Cách hai: Khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Trường hợp đã thông báo và thương lượng với người ở nhờ biết nhưng người đó vẫn từ chối trả lại nhà thì chủ nhà có thể khởi kiện tại Tòa án để đòi lại nhà, cụ thể như sau:

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu đòi nhà cho ở nhờ, cho mượn.

Theo Điều 26 BLTTDS 2015 về “Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án” quy định: Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự; tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản…vv thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Đồng thời, theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015 về thẩm quyền của TAND cấp huyện và khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 thì yêu cầu đòi lại nhà ở cho mượn, cho ở nhờ thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp huyện nơi có nhà đất cho mượn, cho ở nhờ.

Như vậy, để đòi lại tài sản là nhà ở đã cho mượn ở nhờ, chủ sở hữu, chủ thể có quyền liên quan đến nhà ở có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết, buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình phải trả lại tài sản.

Trình tự, thủ tục khởi kiện yêu cầu đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

– Đơn khởi kiện.

– Tài liệu, giấy tờ chứng minh yêu cầu khởi kiện như: Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), hợp đồng, văn bản cho mượn nhà (nếu có),…

– Bản sao giấy tờ tùy thân – Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND cấp huyện nơi có nhà đất cho mượn, cho ở nhờ.

Bước 3: Tòa án tiếp nhận và thụ lý

Bước 4: Chuẩn bị xét xử sơ thẩm và xét xử sơ thẩm

Nếu không thuộc trường hợp hòa giải thành, tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án, Thẩm phán sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sau khi tiến hành các hoạt động nêu trên, các phán quyết cuối cùng được Tòa án đưa ra và mở phiên tòa xét xử vụ án.

Bước 6: Thi hành án

———————————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đất đai. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email:luatduyhung@gmail.com
  • Fanpagehttps://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879