QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

luật duy hưng

Quyền nuôi con sau ly hôn là một trong các nội dung tranh chấp khi ly hôn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về quyền nuôi con sau ly hôn? Khi giải quyết tranh chấp, TAND căn cứ vào điều kiện gì để quyết định người được quyền nuôi con sau ly hôn?…

Quyền nuôi con sau ly hôn là một trong các nội dung tranh chấp khi ly hôn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về quyền nuôi con sau ly hôn? Khi giải quyết tranh chấp, TAND căn cứ vào điều kiện gì để quyết định người được quyền nuôi con sau ly hôn? Người không trực tiếp được quyền nuôi con sau ly hôn có quyền, nghĩa vụ gì…vv.

Để giải đáp được những thắc mắc về “Quyền nuôi con sau ly hôn” của Quý khách hàng. Luật Duy Hưng xin được gửi đến Quý bạn đọc bài viết quyền nuôi con sau ly hôn.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì sau khi ly hôn, cha, mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trong các trường hợp sau:

 • Con chưa thành niên,
 • Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định pháp luật.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì sau khi ly hôn cả cha và mẹ đều có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con nếu con chưa thành niên hoặc đã thành niên hoặc đã thành niên mất năng lực hoặc không có khả năng để tự muôi sống mình.

Căn cứ để Tòa án quyết định người có quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Về nguyên tắc khi ly hôn, cha mẹ có thể thảo thuận với nhau về người được quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Trường hợp không thể thỏa thuận được thì đề nghị Tòa án giải quyết.

Khi đương sự yêu cầu giải quyết việc tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con để từ đó quyết định giao con cho người trực tiếp có quyền nuôi con sau ly hôn.

Về nguyên tắc: Nếu con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tiêu chí, căn cứ để TAND xem xét gồm:
 • Về điều kiện kinh tế: Cha, mẹ chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, chỗ ở, ổn định,….để có thể đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho người con.
 • Về điều kiện tinh thần: Cha, mẹ phải chứng minh có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay và điều kiện về nhân cách của cha mẹ để người con có cuộc sống ổn định và phát triển toàn diện.
 • Về nguyện vọng của con: Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con mong muốn được ở với ai.

Ngoài ra, đối với những người cha, mẹ thuộc trường hợp bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức Tòa án có thể xem xét ra quyết định không cho cha, mẹ trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nếu cha, mẹ bị thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 sau:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá tán tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quyền nuôi con sau ly hôn

Người không được quyền nuôi con sau khi ly hôn có quyền, nghĩa vụ gì?

 • Quyền thăm nom con nhưng không được lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người trực tiếp nuôi con.
 • Quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có căn cứ chứng minh rằng người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con
 • Nghĩa vụ: Tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi; Cấp dưỡng cho con (trừ trường hợp bên trực tiếp nuôi con không yêu cầu)

Người trực tiếp được quyền con sau khi ly hôn có quyền và nghĩa vụ gì?

 • Quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định pháp luật; yêu cầu tôn trọng quyền được nuôi con của mình;
 • Nghĩa vụ không được cản trở người không trực tiếp nuôi con đến thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên đây, là một số nội dung cơ bản về Quyền nuôi con say ly hôn theo quy định của pháp luật. Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề khác có liên quan khi ly hôn. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: www.luatduyhung.com hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline:  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Zalo: Luatduyhung  (SĐT: 0964653879)

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

CÔNG TY LUẬT DUY HƯNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879