BỊ HUỶ KẾT HÔN, CÓ QUYỀN ĐÒI LẠI ĐƯỢC SÍNH LỄ KHÔNG?

luбє­t duy hЖ°ng

khi nhà trai tặng sính lễ cho nhà gái trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc và không có điều kiện cụ thể nào và nhà gái đồng ý nhận thì khi hủy hôn, nhà trai không có quyền đòi lại sính lễ. Vẫn có trường hợp nhà trai đưa ra điều kiện sau khi trao sính lễ thì nhà gái không được hủy hôn, nếu hủy hôn nhà trai có quyền đòi lại sính lễ.

HỎI: Chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi nhà trai bị nhà gái hủy hôn trước ngày cưới thì có được quyền đòi lại sính lễ không?

LUẬT DUY HƯNG TRẢ LỜI:

Phong tục tặng sính lễ trong ngày cưới đã có từ rất lâu đời, được lưu giữ từ thời ông bà ta đến nay.

Tuy nhiên, theo góc độ pháp lý, việc nhà trai mang sính lễ qua nhà gái để cầu hôn và nhà gái đã nhận thì đây được xem là một dạng của hợp đồng tặng cho tài sản.

Theo đó, hợp đồng tặng cho tài sản chia làm 02 loại:

(1) Hợp đồng tặng cho tài sản không có điều kiện:

Căn cứ theo Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015, quy định hợp đồng tặng cho tài sản như sau:

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Có thể thấy rằng, đây là sự thỏa thuận giữa các bên (cụ thể là nhà trai và nhà gái), bên nhà trai giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên nhà gái mà không yêu cầu đền bù và bên nhà gái đồng ý nhận.

huỷ kết hôn đòi sính lễ

(2) Hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện

Theo quy định tại Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015, tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản, thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Kết luận: Như vậy, dựa theo các quy định được nêu trên, khi nhà trai tặng sính lễ cho nhà gái trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc và không có điều kiện cụ thể nào và nhà gái đồng ý nhận thì khi hủy hôn, nhà trai không có quyền đòi lại sính lễ.

Vẫn có trường hợp nhà trai đưa ra điều kiện sau khi trao sính lễ thì nhà gái không được hủy hôn, nếu hủy hôn nhà trai có quyền đòi lại sính lễ.

Tuy nhiên, theo điểm b khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, kết hôn là dựa trên tinh thần tự nguyện của các bên. Do đó, nhà gái đã từ chối thì nhà trai cũng không được phép ép buộc.

————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề về hôn nhân gia đình. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.com
  • Fanpagehttps://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879