CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG BIỂN SỐ XE TRÚNG ĐẤU GIÁ KHÔNG?

luбє­t duy hЖ°ng

Người đấu giá không có nhu cầu sử dụng biến số trúng đấu già thì có được chuyển nhượng biển xe trúng đấu giá cho người khác hay không?

Sau khi đấu giá thành công và sở hữu biển số xe theo mong muốn, nhưng người đấu giá không có nhu cầu sử dụng biến số trúng đấu già này thì có được chuyển nhượng biển đấu giá cho người khác hay không?

Điều kiện và quy định trúng đấu giá biển số xe ô tô

Điều kiện tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Căn cứ quy định tại Nghị định 39/2023/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân phải đăng ký tham gia đấu giá để được đấu giá biển số xe ô tô. Theo đó, để được đăng ký tham gia đấu giá thì tổ chức, cá nhân phải thuộc đối tượng tham gia đấu giá và nộp tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá tài sản theo quy định.

Tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia đấu giá sẽ tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính trung thực việc kê khai thông tin để đăng ký tham gia đấu giá.

Quy định trúng đấu giá biển số xe ô tô

– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ số tiền đặt trước vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an mở tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

– Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký xe.

– Ngay sau khi nhận đủ số tiền trúng đấu giá, Bộ Công an cấp hoá đơn điện tử bán tài sản công và văn bản điện tử xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá gửi vào hòm thư điện tử cho người trúng đấu giá để làm thủ tục đăng ký xe.

Biển số trúng đấu giá có được chuyển nhượng không?

Hiện nay theo quy định pháp luật, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh), cụ thể:

 • Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số được quản lý theo số định danh cá nhân.
 • Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Đối với biển số xe định danh

Khi chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số xe, không giao cho chủ mới của xe.

Như vậy, đối với biển xe định danh thì chủ cũ của phương tiện không được chuyển nhượng biển số mà nộp lại biển số xe cho cơ quan công an để làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp chủ xe nộp lại biển số định danh, biển số này sẽ được giữ lại trong thời hạn 5 năm tại cơ quan công an. Trong thời gian này, nếu chủ của biển số định danh mua xe mới sẽ được cấp lại đúng biển số đó. Quá thời hạn 5 năm nếu chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG BIỂN SỐ XE TRÚNG ĐẤU GIÁ KHÔNG

Đối với biển số xe trúng đấu giá

Khác với biển số xe định danh, tổ chức, cá nhân được chuyển nhượng biển số xe ô tô trúng đấu giá kèm theo chuyển quyền sở hữu xe đã đăng ký biển số xe trúng đấu giá đó.

Như vậy, người sở hữu biển số xe trúng đấu giá sẽ không thể chuyển nhượng biển số một cách độc lập. Thay vào đó, biển số chuyển nhượng phải đi kèm với chiếc xe đã được đăng ký biển số đó. Nói cách khác, nếu muốn chuyển nhượng biển số, người mua sẽ phải mua luôn chiếc xe đang gắn biển đó.

Biển số xe trúng đấu giá chỉ được chuyển nhượng 1 lần theo xe đã đăng ký

Thủ tục đăng ký xe trong trường hợp chuyển nhượng biển số trúng đấu giá

 Thủ tục đăng ký xe đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá như sau:

Bước 1: Chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi theo quy định

1/ Chủ xe đăng nhập, kê khai đăng ký xe trên Cổng thông tin dịch vụ công

2/ Nộp hồ sơ thu hồi và nhận giấy hẹn trả kết quả

Hồ sơ thu hồi đăng ký xe, biển số xe bao gồm:

 • (1) Giấy khai thu hồi đăng ký xe
 • (2) Giấy tờ của chủ xe;
 • (3) 02 bản chà số máy, số khung xe;
 • (4) Chứng nhận đăng ký xe;
 • (5) Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá

Lưu ý: Chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu

Bước 2: Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe

1/ Kê khai đăng ký xe trên Cổng thông tin dịch vụ công

2/ Đưa xe đến kiểm tra và nộp hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

 • (1) Giấy khai đăng ký xe – Mẫu ĐKX12
 • (2) Giấy tờ của chủ xe (tương tự như đã nêu ở thủ tục thu hồi);
 • (3) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá);
 • (4) Chứng từ lệ phí trước bạ: giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc chứng từ nộp lệ phí trước bạ khác;…
 • (5) Chứng nhận thu hồi đăng ký xe;
 • (6) Biển số xe trúng đấu giá. Người nhận chuyển quyền sở hữu xe được đăng ký, giữ nguyên biển số xe trúng đấu giá.

Lưu ý: Tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác; được chuyển quyền sở hữu xe theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số xe trúng đấu giá: chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

——————————————————————

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác về dân sự Tại đây Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp:

 • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
 • Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.com 
 • Fanpage: https://www.facebook.com/luatduyhung/ 

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879