QUYỀN XÁC NHẬN CHA CHO CON

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Được làm cha, làm mẹ là niềm hạnh phúc, cao cả và thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi con người, vì vậy việc xác nhận cha con cũng là quyền nhân thân của mỗi con người, và được pháp luật bảo vệ.

Tại điều 91 luật HNGĐ 2014 có quy định về quyền nhận con như sau:

 1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.
 2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Xác định cha, mẹ cho con như sau:

 1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Thời kỳ hôn nhân là mốc quan trọng để xác định mối quan hệ cha, mẹ, con. Theo luật định, con được sinh ra do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là con chung của vợ chồng,

 1. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Thẩm quyền xác nhận cha con:

 1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

 • Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”
 1. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác nhận cha cho con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định..

Quyết định của Tòa án về xác nhận cha cho con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha cho con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án xác nhận cha cho con trường hợp có tranh chấp:

 1. Đơn khởi kiện.
 2. CMND, hộ khẩu nguyên đơn.
 3. Giấy khai sinh của bé.
 4. Các giấy tờ chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con.

Nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú (nếu không có yếu tố nước ngoài).

Xác nhận cha cho con

Xác nhận cha cho con

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến việc xác nhận cha cho con. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline (Zalo):  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/LuatsuDuyHung

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.