TỘI CẢN TRỞ VIỆC THỰC HIỆN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

luбє­t duy hЖ°ng

Tội cản trở có thể gây ra sự mất cân bằng trong lực lượng vũ trang và ảnh hưởng đến khả năng quốc gia thực hiện các hoạt động quân sự cần thiết để bảo vệ lãnh thổ và lợi ích quốc gia.

Cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi ngăn cản, gây khó khăn cho việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, việc gọi nhập ngũ hoặc việc gọi tập trung huấn luyện. Theo quy định tại Điều 335 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người nào cố ý cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, thì có thể bị xử phạt đến 05 năm tù. Cụ thể Điều luật quy định hnh] sau:

Điều 335. Tội cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

  1. Người nào cố ý cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc trong thời chiến, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Các yếu tố cấu thành tội cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

Khách thể: tội phạm này xâm phạm chế độ nghĩa vụ quân sự do Nhà nước quy định thông qua hành vi vi phạm những quy định của Luật nghĩa vụ quân sự, xâm phạm trực tiếp việc thực hiện nghĩa vụ của công dân, ảnh hưởng xấu đến việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mặt khách quan: có hành vi cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện.

Cản trở quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện là hành vi tìm cách ngăn lại làm cho việc thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự khó tiến hành hoặc tiến hành không được

Cản trở quy định về gọi tập trung huấn luyện là hành vi tìm cách ngăn lại làm cho việc gọi tập trung huấn luyện khó tiến hành hoặc tiến hành không được

Hành vi cản trở thực hiện bằng mọi thủ đoạn, phương pháp (tổ chức cho con em mình trốn khỏi địa phương, giúp người khác gây thương tích để trốn tránh nghĩa vụ quân sự…), tuy nhiên hậu quả xảy ra không là dấu hiệu bắt buộc. Nếu hành vi gây hậu quả cụ thể có thể cấu thành các tội phạm tương ứng. Tội phạm hoàn thành khi chủ thể có hành vi cản trở nói trên.

Mặt chủ quan: là lỗi cố ý. Động cơ, mục đích phạm tội không là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

Chủ thể: là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định.

Hậu quả xã hội:

Tội cản trở thực hiện nghĩa vụ quân sự là một tội phạm được quy định trong luật hình sự. Hậu quả xã hội của tội này có thể làm ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của xã hội và quốc gia, bao gồm:
An ninh quốc gia: Tội cản trở thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể gây ra sự yếu đuối trong bảo vệ an ninh quốc gia. Việc giảm lượng quân nhân hoặc tình trạng không đủ quân số có thể làm cho quốc gia dễ bị tấn công từ bên ngoài hoặc gặp khó khăn trong việc duy trì hòa bình và ổn định nội bộ.
Hoạt động quân sự: Tội cản trở có thể gây ra sự mất cân bằng trong lực lượng vũ trang và ảnh hưởng đến khả năng quốc gia thực hiện các hoạt động quân sự cần thiết để bảo vệ lãnh thổ và lợi ích quốc gia.
Sự công bằng và trật tự xã hội: Nếu một số người không thực hiện nghĩa vụ quân sự của họ theo luật, điều này có thể được xem là sự không công bằng trong xã hội và gây ra sự phân biệt đối xử. Nếu một số người được miễn nghĩa vụ quân sự trong khi người khác phải thực hiện, điều này có thể gây ra sự bất đồng cảm và xung đột xã hội.
Quan hệ quốc tế: Việc không thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế. Nhiều quốc gia có các thỏa thuận về hợp tác quốc phòng và quân sự, và việc không tuân thủ luật pháp về nghĩa vụ quân sự có thể dẫn đến xung đột và mối quan hệ kém ổn định với các quốc gia khác.

Liên hệ với luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án hình sự của Luật Duy Hưng tại địa chỉ sau.

– VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

– Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

– Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082  –    Email: luatduyhung@gmail.com

– Fanpge: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực hình sự. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879