TRÌNH TỰ THỦ TỤC CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẤT

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Trình tự, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất là một vấn đề mà người thu hồi đất cần quan tâm. Hiện nay, pháp luật đất đai quy định ra sao về trình tự, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Duy Hưng.

Trường hợp người có đất bị thu hồi đã được vận động, thuyết phục; nhưng không chấp hành việc bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; thì Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất; và tổ chức thực hiện việc cưỡng chế. (Tìm hiểu cụ thể hơn về Khi nào cưỡng chế thu hồi đất? Nguyên tắc cưỡng chế thu hồi đất là gì? và những vấn đề khác liên quan đế Cưỡng chế thu hồi đất. Mời tham khảo tại đây). Trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi đất như sau:

1. Bước 1. Thành lập Ban thực hiện cưỡng chế

Trước khi tiến hành cưỡng chế, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế.

Thành phần Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất gồm:

– Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp huyện là trưởng ban;

– Các thành viên gồm đại diện các cơ quan tài chính, tài nguyên và môi trường, thanh tra, tư pháp, xây dựng cấp huyện; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã; tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND cấp xã nơi có đất và một số thành viên khác do Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định.

2. Bước 2. Cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại

Sau khi thành lập Ban thực hiện cưỡng chế; Ban thực hiện cưỡng chế tiến hành vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế. Việc vận động, thuyết phục trong quy trình này là khác so với vận động, thuyết phục trước khi có Quyết định cưỡng chế.

Thời gian thực hiện cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế không được ghi nhận trực tiếp tại Luật Đất đai 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Thay vào đó, tại một vài tỉnh/ thành phố thì thời gian thực hiện được quy đinh tại Quyết định của UBND cấp tỉnh liên quan đến vấn đề cưỡng chế thu hồi đất. Chẳng hạn như tại Phú Thọ, theo Quyết định số 1225/QĐ-UBND thì khoảng thời gian để cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại là 10 ngày. Thời gian này tính từ ngày giao Quyết định cưỡng chế cho người bị cưỡng chế hoặc kể từ ngày lập biên bản đối với người không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế.

Trường hợp người bị cưỡng chế chấp hành quyết định cưỡng chế:

Trong trường hợp người này, Ban thực hiện cưỡng chế lập biên bản ghi nhận sự chấp hành. Việc bàn giao đất được thực hiện chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định cưỡng chế:

Nếu người bị cưỡng chế thu hồi đất vẫn không chấp hành quyết định cưỡng chế; Ban thực hiện cưỡng chế tổ chức thực hiện cưỡng chế.

3. Bước 3

Ban thực hiện cưỡng chế có quyền buộc người bị cưỡng chế và những người có liên quan phải ra khỏi khu đất cưỡng chế, tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế; nếu không thực hiện thì Ban thực hiện cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan cùng tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban thực hiện cưỡng chế phải lập biên bản. Ban thực hiện cưỡng chế giao tài sản cho UBND cấp xã bảo quản tài sản theo quy định của pháp luật; và thông báo cho người có tài sản nhận lại tài sản. Chi phí bảo quản tài sản đó do chủ sở hữu chịu trách nhiệm thanh toán.

—————————————————————————–

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi đất. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. 

Để tìm hiểu về Dịch vụ Luật sư chuyên đất đai mà Luật Duy Hưng cung cấp. Mời bạn đọc tham khảo Tại đây.

Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

CÔNG TY LUẬT TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DUY HƯNG

post-logo

>> Tư vấn pháp lý miễn phí 24/7 Gọi: 0964653879 - 0929228082

>> Tư vấn pháp lý qua email : luatduyhung@gmail.com

>> Bài viết tham khảo

>> Dịch vụ pháp lý tại Luật Duy Hưng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *