VĂN BẢN SỐ 01/GĐ-TANDTC GIẢI ĐÁP MỘT SỐ VẤN ĐỀ NGHIỆP VỤ

luật duy hưng

Văn bản số 01/GĐ-TANDTC của TAND Tối cao ban hành ngày 05/01/2018 hướng dẫn về việc giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ.

Văn bản số 01/GĐ-TANDTC của TAND Tối cao ban hành ngày 05/01/2018 hướng dẫn về việc giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ. Nội dung chính như sau:

van ban so 01/GĐ-TANDTC giai dap mot so van de nghiep vu

 

I. VĂN BẢN SỐ 01/GĐ-TANDTC GIẢI ĐÁP MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ DÂN SỰ

Về vấn đề dân sự, văn bản số 01/GĐ-TANDTC giải đáp vấn nội dung sau. Trường hợp người để lại di sản thừa kế chết trước năm 1987 mà hiện nay Tòa án mới thụ lý, giải quyết tranh chấp thì thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là bất động sản được xác định như thế nào?

II. VĂN BẢN SỐ 01/GĐ-TANDTC GIẢI ĐÁP MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TỐ TỤNG DÂN SỰ

Về tố tụng dân sự, văn bản số 01/GĐ-TANDTC giải đáp một số nội dung sau:

1. Trường hợp vụ án tranh chấp về thừa kế tài sản là nhà, đất mà các bên không thỏa thuận được giá trị di sản. Mặc dù đã được Tòa án giải thích nhưng nguyên đơn và bị đơn đều khẳng định không yêu cầu đo đạc, định giá tài sản. Thì theo nội dung văn bản số 01/GĐ-TANDTC Tòa án giải quyết như thế nào?

2. Trường hợp nguyên đơn đã nộp tiền tạm ứng chi phí giám định, chi phí định giá tài sản. Nhưng khi có kết luận giám định, kết quả định giá tài sản thì chi phí giám định, chi phí định giá tài sản cao hơn số tiền tạm ứng. Tòa án có yêu cầu nguyên đơn nộp bổ sung nhưng nguyên đơn không thực hiện . Thì theo nội dung văn bản số 01/GĐ-TANDTC. Tòa án có căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 để đình chỉ giải quyết vụ án không?

3. khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó. Thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự”. Vậy đến ngày thứ 09, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến. Thẩm phán mới ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì theo nội dung văn bản số 01/GĐ-TANDTC. Trường hợp này có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng do chậm ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không?

4. Trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, sau khi hòa giải vợ chồng thống nhất đoàn tụ nhưng không rút đơn khởi kiện. Tòa án ra quyết định hòa giải thành hay ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án?

5. Trong vụ án có nhiều đương sự, nếu có một đương sự là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề nghị không tiến hành hòa giải. Thì trường hợp này có thuộc trường hợp vụ án dân sự không hòa giải được theo quy định tại khoản 4 Điều 207 BLTTDS năm 2015 không?

6. Vụ án dân sự đang tạm đình chỉ, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập rút yêu cầu. Theo nội dung văn bản số 01/GĐ-TANDTC Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án để đình chỉ đối với yêu cầu đã rút. Hay chờ đến khi lý do tạm đình chỉ vụ án không còn, mới giải quyết trong cùng vụ án và ghi rõ trong phần nhận định của bản án về việc rút yêu cầu đó?

7. Trường hợp tại phiên tòa sơ thẩm, đương sự thay đổi, bổ sung yêu cầu thì trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu đó như thế nào? Đương sự có phải làm lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu phản tố, đơn yêu cầu độc lập và có phải nộp tiền tạm ứng án phí đối với phần yêu cầu thay đổi, bổ sung đó không?

8. Trong vụ án ly hôn, vợ, chồng có con từ đủ 07 tuổi trở lên nhưng không biết địa chỉ cư trú của con ở đâu nên Tòa án không lấy được lời khai của con. Trường hợp vợ, chồng đều muốn nuôi con thì theo nội dung văn bản số 01/GĐ-TANDTC phải giải quyết như thế nào? Tòa án có quyền giao con cho một bên đương sự nuôi mà không cần hỏi ý kiến của con được không?

Trên đây là nội dung hướng dẫn của TAND Tối cao về việc giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ trong văn bản số 01/GĐ-TANDTC. Để xem chi tiết nội dung công văn, mời bạn đọc tham khảo tại đây.

Để tìm hiểu thêm các bài viết pháp lý khác liên quan đến nội dung hướng dẫn nghiệp vụ của TAND Tối cao, mời bạn đọc tham khảo tại Website: https://luatduyhung.com/tt/tin-tuc/huong-dan-nghiep-vu/ hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Chuyển nhượng vốn góp và xử lý vốn góp trong một số trường hợp của công ty tnhh hai thành viên trở lên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879