BỎ TRỐN ĐỂ CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

luật duy hưng

Bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản có phải là tình tiết bắt buộc đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không? Tòa án tối cao hướng dẫn về tình tiết này như thế nào khi xét xử người phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định của BLHS năm 2015.

Bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản có phải là tình tiết bắt buộc phải có đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản???. Tình tiết ” Bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản” được hiểu như thế nào? Để làm rõ nội dung này, ngày 12/10/2016 TAND tối cao đã ban hành Công văn số 306/TANDTC-PC về việc áp dụng tình tiết “bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản”  như sau:

Bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản

Đối với việc áp dụng tình tiết “bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản” khi giải quyết vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trong nội dung công văn 306/TANHDTC-PC Tòa án nhân dân tối cao có ý kiến như sau:

Theo quy định rại khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 thì “bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản” là một trong những yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 không quy định cụ thể “bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản” là một trong những yếu tố cu thành tội phạm này.

Tuy nhiên, qua quá trình rà soát, sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2015, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã thống nht bổ sung lại dấu hiệu này vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 để làm rõ hơn cấu thành tội phạm của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Để hiểu chi tiết hơn về nội dung Công văn, mời bạn đọc xem  tại đây.

Để tìm hiểu thêm các bài viết pháp lý khác, mời bạn đọc tham khảo tại Website: https://luatduyhung.com/tt/tin-tuc/huong-dan-nghiep-vu/ hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Luu y thong tin phap ly dang tai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879