KHÔNG CHUYỂN MỤC ĐÍCH ĐẤT NÔNG NGHIỆP MÀ XÂY NHÀ CÓ BỊ PHẠT KHÔNG

luбє­t duy hЖ°ng

Không chuyển mục đích đất nông nghiệp mà xây dựng là hành vi chủ đất bỏ qua (hoặc chưa thực hiện) thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp huyện), chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng đã tự ý thay đổi công năng sử dụng của khu đất từ “sản xuất nông nghiệp” sang “đất ở”.

Không chuyển mục đích đất nông nghiệp mà xây nhà có bị phạt không? là câu hỏi hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, Luật Duy Hưng phân tích cụ thể căn cứ pháp lý, mức phạt và thẩm quyền xử phạt theo quy định mới nhất hiện hành.

Không chuyển mục đích đất nông nghiệp mà xây nhà được hiểu là gì?

Không chuyển mục đích đất nông nghiệp mà xây dựng là hành vi chủ đất bỏ qua (hoặc chưa thực hiện) thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp huyện), chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng đã tự ý thay đổi công năng sử dụng của khu đất từ “sản xuất nông nghiệp” sang “đất ở”. Nếu chưa có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà đã tiến hành xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, đây được xác định là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích — một trong các hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 3 Điều 11 Luật Đất đai 2024.

KHÔNG CHUYỂN MỤC ĐÍCH ĐẤT NÔNG NGHIỆP MÀ XÂY NHÀ CÓ BỊ PHẠT KHÔNGTrên thực tế, thủ đất tiến hành các hoạt động xây dựng như đào móng, đổ trụ, gạch đá, lợp mái… để tạo thành một công trình nhà ở (kiên cố, bán kiên cố hoặc nhà tạm) trên nền đất vốn được ghi trên Sổ đỏ là đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất rừng hay đất nuôi trồng thủy sản.

Không chuyển mục đích đất nông nghiệp mà xây nhà có bị phạt không?

Có. Mức xử phạt hiện hành được quy định tại Nghị định 123/2024/NĐ-CP ngày 04/10/2024 của Chính phủ, phân biệt theo loại đất nông nghiệp bị chuyển đổi.

Đối với đất trồng lúa

Căn cứ theo Điều 8 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, hành vi tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép bị xử phạt theo diện tích vi phạm, với mức phạt tại địa bàn xã có thể lên đến 200 triệu đồng đối với cá nhân; tại địa bàn phường, thị trấn, mức phạt bằng 02 lần mức phạt tương ứng, có thể lên đến 400 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm. Cụ thể: 

“Điều 8. Sử dụng đất trồng lúa sang loại đất khác mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép

1. Hành vi chuyển đất trồng lúa sang loại đất khác trong nhóm đất nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với diện tích đất dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

c) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 01 héc ta đến dưới 03 héc ta;

d) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 03 héc ta trở lên.

2. Hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) thuộc địa giới hành chính của xã thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với diện tích đất dưới 0,05 héc ta;

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

c) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta;

d) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

đ) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 01 héc ta đến dưới 02 héc ta;

e) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với diện tích đất từ trên 02 héc ta trở lên.

3. Hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất ở thuộc địa giới hành chính của xã thì hình thức và mức phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với diện tích đất từ dưới 0,01 héc ta;

b) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,01 héc ta đến dưới 0,03 héc ta;

c) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,03 héc ta đến dưới 0,05 héc ta;

d) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

đ) Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,1 héc ta trở lên.

4. Hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp thuộc địa giới hành chính của phường, thị trấn thì hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt tương ứng với quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Đối với đất nông nghiệp khác (không phải đất trồng lúa, không phải đất lâm nghiệp)

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, hành vi chuyển loại đất này sang đất ở tại địa bàn xã bị xử phạt theo các mức sau (áp dụng đối với cá nhân):

“Điều 10. Sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép

….

2. Hành vi chuyển đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất lâm nghiệp sang đất ở thuộc địa giới hành chính của xã thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với diện tích đất từ dưới 0,01 héc ta;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,01 héc ta đến dưới 0,03 héc ta;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,03 héc ta đến dưới 0,05 héc ta;

d) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

đ) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với diện tích đất từ 0,1 héc ta trở lên.

3. Hành vi chuyển đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc địa giới hành chính của phường, thị trấn thì mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt tương ứng với quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm.

Biện pháp khắc phục hậu quả khi bị xử phạt không chuyển mục đích đất nông nghiệp mà xây nhà là gì?

Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo Nghị định 123/2024/NĐ-CP, phổ biến nhất là:

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm — tức buộc tháo dỡ nhà, công trình đã xây dựng trên đất nông nghiệp;

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm (nếu có, ví dụ trường hợp cho thuê nhà xây trái phép).

Nếu người vi phạm không tự nguyện chấp hành, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Thẩm quyền xử phạt?

Đây là nội dung cần đặc biệt lưu ý vì đã có thay đổi lớn về tổ chức chính quyền địa phương. Từ ngày 01/07/2025, cấp huyện đã được bãi bỏ theo chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính, thẩm quyền xử phạt vi phạm đất đai trước đây thuộc Chủ tịch UBND cấp huyện được điều chỉnh lại.

Tiếp đó, Nghị định 281/2026/NĐ-CP (ban hành ngày 13/7/2026, có hiệu lực từ ngày 31/8/2026) sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2024/NĐ-CP đã:

Bãi bỏ thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp huyện (do không còn cấp hành chính này);

Nâng thẩm quyền phạt tiền của Chủ tịch UBND cấp xã từ mức tối đa 5 triệu đồng lên tối đa 250 triệu đồng đối với cá nhân, 500 triệu đồng đối với tổ chức, đồng thời được áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả và đình chỉ hoạt động dịch vụ tư vấn có thời hạn.

Như vậy, kể từ ngày 31/8/2026, phần lớn các vụ việc xây nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích tại địa phương sẽ do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp ra quyết định xử phạt, thay vì phải chuyển lên cấp huyện như trước đây.

Có bị xử phạt thêm về xây dựng không phép không?

Ngoài vi phạm về đất đai, việc xây dựng nhà ở trên đất chưa được công nhận là đất ở còn có thể đồng thời vi phạm quy định về xây dựng, vì về nguyên tắc không thể được cấp phép xây dựng nhà ở trên loại đất chưa chuyển mục đích sử dụng. Tùy tính chất công trình, người vi phạm có thể bị xử phạt thêm theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Đây là lý do một công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp trong nhiều trường hợp bị xử lý đồng thời trên cả hai lĩnh vực: đất đai và xây dựng.

Xây nhà đã (5–10 năm, thậm chí lâu hơn) có còn bị phạt không?

Nhiều người cho rằng nhà đã xây từ lâu, chính quyền không xử lý ngay thì sẽ hết thời hiệu xử phạt. Tuy nhiên, cần lưu ý: sử dụng đất sai mục đích là hành vi vi phạm kéo dài — nghĩa là hành vi vi phạm vẫn đang tiếp diễn chừng nào đất còn được sử dụng sai mục đích đã được công nhận.

Theo nguyên tắc xác định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính tại Luật Xử lý vi phạm hành chính (thời hiệu 02 năm trong lĩnh vực đất đai), đối với hành vi vi phạm đang được thực hiện, thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm, chứ không tính từ thời điểm bắt đầu xây dựng. Do đó, một căn nhà đã xây 10–20 năm trên đất nông nghiệp mà chưa chuyển mục đích vẫn có thể bị xử phạt và buộc khắc phục hậu quả khi cơ quan chức năng phát hiện, chứ không đương nhiên được miễn trừ vì yếu tố thời gian.

Bảng tổng hợp mức xử lý theo tình huống

Tình huống Căn cứ pháp lý Hậu quả pháp lý
Xây nhà trên đất trồng lúa chưa chuyển mục đích Điều 9 Nghị định 123/2024/NĐ-CP Phạt tiền theo diện tích + buộc khôi phục hiện trạng
Xây nhà trên đất nông nghiệp khác (không phải lúa/lâm nghiệp) Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP Phạt tiền theo diện tích + buộc khôi phục hiện trạng
Xây nhà trên đất lâm nghiệp chưa chuyển mục đích Điều 11 Nghị định 123/2024/NĐ-CP Phạt tiền theo diện tích + buộc khôi phục hiện trạng
Công trình không có giấy phép xây dựng Nghị định 16/2022/NĐ-CP Có thể bị xử phạt bổ sung về lĩnh vực xây dựng
Đã xây lâu năm, nay mới bị phát hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính (thời hiệu 2 năm tính từ khi phát hiện) Vẫn bị xử phạt vì là hành vi vi phạm kéo dài

Từ thực tiễn tư vấn, Luật Duy Hưng nhận thấy nhiều trường hợp người dân xây nhà trên đất nông nghiệp xuất phát từ tâm lý “đất của gia đình, xây tạm để ở” mà không lường trước hậu quả pháp lý — đặc biệt là rủi ro buộc tháo dỡ công trình đã đầu tư xây dựng, gây thiệt hại tài chính lớn hơn nhiều so với chi phí làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ngay từ đầu.

Khuyến nghị:

Luôn hoàn tất thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất trước khi khởi công xây dựng, dù đất đó là tài sản của gia đình bao lâu;

Nếu đã lỡ xây dựng, nên chủ động liên hệ cơ quan quản lý đất đai tại địa phương để được hướng dẫn hợp thức hóa (nếu đủ điều kiện chuyển mục đích, phù hợp quy hoạch) thay vì chờ bị phát hiện và xử phạt;

Với các trường hợp diện tích vi phạm lớn, giá trị công trình cao hoặc đã bị lập biên bản vi phạm, nên có luật sư hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng để tìm phương án khắc phục có lợi nhất, hạn chế thiệt hại.


Trên đây là bài viết: Không chuyển mục đích đất nông nghiệp mà xây nhà có bị phạt không? Để tìm hiểu thêm các quy định khác có liên quan trong lĩnh vực đất đai. Quý khách tham khảo các bài viết khác tại đây.

Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các hình thức sau để được Tư Vấn Luật Miễn Phí.

  • VPGD Hà Nội: Số 181-183, phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim - Định Công, phường Định Công, Tp.Hà Nội. (Xem đường đi)
  • Chi nhánh Hà Nam: Tổ dân phố Thịnh Đại, phường Lê Hồ, tỉnh Ninh Bình (Xem đường đi)
  • Hotline (Zalo) tư vấn: 0964653879   –    Zalo: Luật Duy Hưng   -   Email: luatduyhung@gmail.com
  • Mời Quý vị theo dõi Luật Duy Hưng tại đây:
  • Cam kết cung cấp dịch vụ  "Tận Tâm - Uy Tín - Hiệu Quả"
Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.  ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879