NHỮNG HÀNH VI NÀO LUẬT SƯ KHÔNG ĐƯỢC LÀM TRONG QUAN HỆ VỚI KHÁCH HÀNG

luбє­t duy hЖ°ng

Trong hoạt động hành nghề luật sư thì các Luật sư có những hành vi luật sư không được làm. Vậy những hành vi đó là gì?

 Những hành vi luật sư không được làm trong quan hệ với khách hàng

Ngay tại Lời nói đầu của Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam đã nói rằng “Nghề Luật sư ở Việt Nam là một nghề cao quý, bởi hoạt động nghề nghiệp của luật sư nhằm mục đích góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; góp phần phát triển kinh tế – xã hội, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Chính vì thế, người luật sư luôn lấy tính chuyên nghiệp và đạo đức hành nghề làm nền tảng cơ bản của nghề, luôn có trách nhiệm và bổn phận tự nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn.

Nghề Luật sư là nghề có tính chất dịch vụ, cung cấp dịch vụ pháp lý gắn liền với hệ thống tư pháp. So với các nghề nghiệp khác, Nghề Luật sư không trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất hàng hóa hay cung cấp dịch vụ thông thường, mà cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng. Dịch vụ pháp lý là dịch vụ đặc biệt trong xã hội. Đặc biệt ở chỗ: Luật sư là cầu nối giữa nhà nước và người dân, là người đứng ra bảo vệ người yếu thế trước thực thể có trong tay quyền về hành pháp và lập pháp, tư pháp. Do vậy, trong mối quan hệ như vậy, cần có sự điều chỉnh đối với hoạt động hành nghề luật sư trong mối quan hệ với khách hàng nhằm đảm bảo tính khách quan, và thực thi vai trò của nghề luật sư trong xã hội.

Các hành vi luật sư không được làm

Chính vì vậy, Bộ Quy tắc đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam đã dành chương quan trọng gồm 12 Quy tắc để quy định về quan hệ giữa luật sư và khách hàng và chia thành bốn nhóm quy tắc, với các quy định rất cụ thể , xác định tương đối rõ ràng các ranh giới xử sự của luật sư trong quan hệ với khách hàng từ nhóm quy tắc cơ bản đến nhóm quy tắc về nhận vụ việc ; nhóm quy tắc thực hiện vụ việc và nhóm quy tắc kết thúc vụ việc nhằm cụ thể hóa, minh bạch hóa các quyền và nghĩa vụ cụ thể trong quan hệ giữa luật sư và khách hàng.

Vậy theo đó, các hành vi luật sư không được làm cụ thể là gì?

Trong nhóm quy tắc cơ bản liệt kê cụ thể những hành vi, việc làm mà luật sư không được phép làm trong quan hệ với khách hàng bao gồm:

  1. Nhận, chiếm giữ, sử dụng tiền, tài sản của khách hàng trái với thỏa thuận giữa luật sư và khách hàng.
  2. Gợi ý, đặt điều kiện để khách hàng tặng cho tài sản hoặc lợi ích khác cho luật sư hoặc cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em của luật sư.
  3. Nhận tiền hoặc bất kỳ lợi ích nào khác từ người thứ ba để thực hiện hoặc không thực hiện công việc gây thiệt hại đến lợi ích của khách hàng.
  4. Tạo ra hoặc lợi dụng các tình huống xấu, những thông tin sai sự thật, không đầy đủ hoặc bất lợi cho khách hàng để gây áp lực nhằm tăng mức thù lao đã thỏa thuận hoặc có được lợi ích khác từ khách hàng.
  5. Sử dụng thông tin biết được từ vụ việc mà luật sư đảm nhận để mưu cầu lợi ích không chính đáng.
  6. Thông tin trực tiếp cho khách hàng hoặc dùng lời lẽ, hành vi ám chỉ để khách hàng biết về mối quan hệ cá nhân của luật sư với cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác nhằm mục đích gây niềm tin với khách hàng về hiệu quả công việc hoặc nhằm mục đích bất hợp pháp khác.
  7. Cố đưa những thông tin làm cho khách hàng nhầm lẫn về khả năng và trình độ chuyên môn của mình để tạo niềm tin cho khách hàng ký kết hợp đồng.
  8. Hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc về những nội dung nằm ngoài khả năng, điều kiện thực hiện của luật sư.
  9. Lợi dụng nghề nghiệp để quan hệ tình cảm nam nữ bất chính với khách hàng.
  10. Lạm dụng các chức danh khác ngoài danh xưng luật sư trong hoạt động hành nghề để mưu cầu lợi ích trái pháp luật.

———————————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề về pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

các hành vi luật sư không được làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879