LY HÔN BAO LÂU THÌ ĐƯỢC CƯỚI NGƯỜI MỚI??

luбє­t duy hЖ°ng

Nếu vợ chồng ly hôn chỉ mới là phiên tòa sơ thẩm thì phải đợi trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án nếu không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án mới chính thức có hiệu lực pháp luật và lúc này mới có quyền kết hôn với người mới. Trong trường hợp này, khi vợ chồng ly hôn thì phải đợi tối thiểu là 15 ngày kể từ ngày tuyên án mới được kết hôn với người mới. Nếu vợ chồng ly hôn đã trải qua phiên tòa phúc thẩm thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt kể từ ngày tuyên án phúc thẩm và lúc này cả hai đều có quyền kết hôn lại ngay nếu có nhu cầu.

HỎI: Chào Luật sư, luật sư cho tôi hỏi vợ chồng ly hôn thì sau bao nhiêu lâu được kết hôn với người mới?

LUẬT DUY HƯNG TRẢ LỜI:

Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người mới?

Căn cứ  Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn cụ thể như sau:

“1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.”

ly hôn bao lâu được cưới người mới

Đồng thời, theo Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo cụ thể:

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.”

Căn cứ Điều 313 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, bản án ly hôn cấp phúc thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Kết luận: Từ những quy định trên, có thể thấy quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Theo đó, sẽ xảy ra 02 trường hợp như sau:

– Trường hợp 1: Nếu vợ chồng ly hôn chỉ mới là phiên tòa sơ thẩm thì phải đợi trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án nếu không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án mới chính thức có hiệu lực pháp luật và lúc này mới có quyền kết hôn với người mới.

Trong trường hợp này, khi vợ chồng ly hôn thì phải đợi tối thiểu là 15 ngày kể từ ngày tuyên án mới được kết hôn với người mới.

– Trường hợp 2: Nếu vợ chồng ly hôn đã trải qua phiên tòa phúc thẩm thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt kể từ ngày tuyên án phúc thẩm và lúc này cả hai đều có quyền kết hôn lại ngay nếu có nhu cầu.

————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề về hôn nhân gia đình. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.com
  • Fanpagehttps://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879