NGƯỜI BỊ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH TRỞ VỀ XỬ LÍ THẾ NÀO?

luбє­t duy hЖ°ng

Khi người bị tuyên mất tích trở về, quan hệ về nhân thân và tài sản của họ sẽ bị ảnh hưởng. Vậy người bị tuyên mất tích trở về cần làm gì?

Khi một người được tuyên bố mất tích trở về, có một số bước quan trọng mà họ cần thực hiện để đảm bảo quá trình điều chỉnh và quay trở lại cuộc sống hàng ngày một cách suôn sẻ. Để hiểu thêm vấn đề này, Luật Duy Hưng xin chia sẻ cho bạn đọc bài viết “Người bị tuyên bố mất tích trở về xử lí thế nào” dưới đây:

Điều kiện tuyên bố một người mất tích

Căn cứ Khoản 1 Điều 68 BLDS 2015, tuyên bố một người mất tích là thủ tục pháp lý tại Toà án  được áp dụng khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan.

Như vậy, Tòa án sẽ tiến hành tuyên bố một người đã mất tích khi có đầy đủ các điều kiện sau:

(1) Thời gian biệt tích từ 02 năm liên tiếp trở lên, không có thông tin xác thực về tung tích của người đó còn sống hay đã chết.

 • Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó;
 • Nếu không xác định được ngày đó thì thời hạn được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng;
 • Nếu không xác định được ngày, tháng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

(2) Người có quyền, lợi ích liên quan đã dùng mọi cách thức liên lạc, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức liên quan đến người đó.

 • Người có yêu cầu phải chứng minh được rằng đã sử dụng các biện pháp thông báo tìm kiếm người mất tích theo quy định hoặc;
 • Yêu cầu Tòa án thông báo, tìm kiếm bằng những văn bản có hiệu lực pháp lý.

(3) Có yêu cầu từ người có quyền, lợi ích liên quan đến Tòa án:

Tòa án chỉ giải quyết khi có yêu cầu của người có liên quan chứ Tòa án không chủ động thực hiện.

Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thẩm quyền giải quyết thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích là Toà án nơi mà người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng trước khi mất liên lạc.

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (theo mẫu).
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liên tục trở lên mà không có bất cứ thông tin xác thực nào về việc người này còn sống hay đã chết.
 • Giấy tờ chứng minh việc đã sử dụng các biện pháp thông báo tìm kiếm của người yêu cầu với người bị tuyên bố mất tích: Quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú,… (bản sao – nếu có).

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu.

Thời hạn thông báo là 04 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu.

Bước 3: Giải quyết thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích

Sau khi hết thời hạn thông báo, Toà án sẽ mở phiên toà xét đơn yêu cầu trong thời gian 10 ngày. Nếu chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án sẽ ra quyết định tuyên bố người này mất tích.

Nếu trong thời gian thông báo, người bị yêu cầu trở về và yêu cầu Toà án đình chỉ xét đơn thì Toà án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Lệ phí sơ thẩm yêu cầu tuyên bố một người mất tích là: 300.000 đồng

Hệ quả pháp lý khi tuyên một người mất tích

Việc tuyên bố một người mất tích dẫn đến những hậu quả pháp lý như sau:

 • Về nhân thân: tạm thời đình chỉ tư cách chủ thể của người bị tuyên bố là mất tích, tuy nhiên quyết định này không làm chấm dứt tư cách chủ thể của họ.
 • Về tài sản: Phần tài sản của người bị tuyên bố mất tích sẽ được giao cho người khác quản lý, cụ thể:
  • Người đang quản lý tài sản của họ sẽ tiếp tục quản lý tài sản của người đó.
  • Trong trường hợp Tòa đã giải quyết cho vợ/chồng người bị mất tích ly hôn.Tài sản được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ, người thân hoặc Tòa sẽ chỉ định người khác để quản lý tài sản.

Người bị tuyên mất tích trở về phải làm gì?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 70 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp một người đã được Tòa án tuyên bố là mất tích nay lại trở về hoặc người thân có tin tức xác thực là người đó còn sống thì lúc này, Tòa án sẽ ra quyết định hủy bỏ tuyên bố người đó mất tích trước đây dựa theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan.

Thủ tục huỷ quyết định tuyên bố mất tích

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án đã ra quyết định tuyên bố mất tích.

 • Đơn yêu cầu giải hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích
 • Các giấy tờ chứng minh, tài liệu xác thực người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích vẫn còn sống (giấy tờ chứng minh ông chính là người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích);
 • Quyết định của Tòa án tuyên bố người mất tích trước đây.
 • Tài liệu chứng minh là người có quyền, lợi ích liên quan đối với trường hợp người có quyền, lợi ích liên quan nộp đơn (Giấy khai sinh, hộ khẩu…).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, thụ lý hồ sơ

 • Thẩm phán tiến hành thụ lý đơn yêu cầu sau khi người yêu cầu nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc.
 • Tòa án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích và phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự. Trong đó hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích được quy định tại Điều 70 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Bước 3: Nhận kết quả

Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho UBND cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Hậu quả pháp lý khi huỷ quyết định tuyên bố mất tích

 • Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý.
 • Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.
 • Quyền quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích trở về của họ được khôi phục lại và chuyển giao cho các cá nhân đó. 

————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến dân sự. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn Miễn Phí.

 • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
 • Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082 – Email: luatduyhung@gmail.com
 • Fanpge: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879