NHÀ ĐẤT NHỜ BỐ MẸ CHỒNG ĐỨNG TÊN CÓ ĐƯỢC XÁC ĐỊNH LÀ TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN

CÔNG TY LUẬT TNHH DUY HƯNG

Không ít trường hợp con cái nhờ bố mẹ chồng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trường hợp khi hai vợ chồng ly hôn, thì nhà đất nhờ bố mẹ chồng đứng tên có được xác định là tài sản chung khi ly hôn không? Luật Duy Hưng xin phân tích vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân gia đình 2014, luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Tại khoản 7 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Khi được nhà nước xác nhận quyền sở hữu, người đứng tên GCNQSD đất được toàn quyền định đoạt tài sản này. Như vậy, trường hợp nhờ bố mẹ chồng đứng tên nhà đất, thì tài sản này được xác định là tài sản của bố mẹ chồng, chỉ có bố mẹ mới được quyền định đoạt tài sản này.

Tuy nhiên, tại Điều 61 luật HNGĐ quy định:

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, chỉ cần chứng minh được việc nhờ bố mẹ chồng đứng tên nhà đất thì tài sản đó được xác định là tài sản chung, trong trường hợp không chứng minh được mà sống chung với bố mẹ chồng, thì vẫn được chia dựa vào công sức đóng góp, tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung.

NHÀ ĐẤT NHỜ BỐ MẸ CHỒNG ĐỨNG TÊN CÓ ĐƯỢC XÁC ĐỊNH LÀ TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến việc tranh chấp tài sản chung khi ly hôn. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline (Zalo):  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/LuatsuDuyHung

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.