NHÀ Ở XÃ HỘI CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG KHÔNG?

luбє­t duy hЖ°ng

Nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không? Muốn chuyển nhượng nhà ở xã hội cần phải đáp ứng điều kiện thế nào?

Nhà ở xã hội là giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của cộng đồng và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể tiếp cận và sở hữu một ngôi nhà ổn định. Do vậy, các chính sách liên quan đến mua, bán nhà ở xã hội cũng rất được quan tâm. Để hiểu thêm về chủ đề “Nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không?” hãy cùng Luật Duy Hưng tham khảo trong bài viết dưới đây:

Nhà ở xã hội là gì?

Căn cứ Khoản 7, Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định: “Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật.”

Theo đó, nhà ở xã hội được xây dựng nhằm hỗ trợ các đối tượng có thu nhập khó khăn, các đối tượng hưởng chính sách có cơ hội sở hữu nhà ở trong thời buổi giá nhà tăng cao như hiện nay. Các dự án nhà ở xã hội sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng. Nhờ vậy, giá của các căn hộ trong diện này sẽ thấp hơn giá của căn hộ thương mại.

Xem thêm: HỒ SƠ, THỦ TỤC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI MỚI NHẤT 2023

Nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không?

Căn cứ Khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định: Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở.

Ngoài ra Khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP cũng quy định: Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua;

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, người mua, thuê mua nhà ở xã hội chỉ được phép chuyển nhượng lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu 05 năm kể từ thời điểm hoàn tất thanh toán toàn bộ tiền mua, thuê mua nhà ở đó (trừ một số trường hợp ngoại lệ theo quy định của pháp luật).

Lưu ý sau khi có quyền chuyển nhượng lại nhà ở xã hội:

– Người mua, thuê mua chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó;

– Trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ Ở XÃ HỘI

Chuyển nhượng Nhà ở xã hội khi chưa đủ 05 năm có hậu quả gì?

căn cứ Khoản 6 Điều 62 Luật nhà ở 2014 cũng quy định mọi trường hợp bán Nhà ở xã hội không đúng quy định thì hợp đồng mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và bên mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý Nhà ở xã hội. Trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó. Việc xử lý tiền mua nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

Có thể thấy, khi người mua Nhà ở xã hội vẫn cố tình bán lại nhà khi chưa đủ tối thiểu 05 năm, không đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật, hậu quả sẽ dẫn đến không được pháp luật công nhận.

Như vậy, khi chuyển nhượng Nhà ở xã hội theo cơ chế thị trường, cả bên mua và bên bán phải tìm hiểu kỹ về các điều kiện chuyển nhượng. Bởi lẽ khi có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng mua bán Nhà ở xã hội giữa hai bên đều bị coi là vô hiệu do vi phạm pháp luật. Lúc này, bên mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý Nhà ở xã hội.

Muốn chuyển nhượng Nhà ở xã hội khi chưa đủ 05 năm có được không?

Như phân tích ở trên, Bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền mua nhà ở.

Tuy nhiên, căn cứ Khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở 2014, khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, trong trường hợp chưa đến thời hạn 05 năm nhưng bên mua, thuê mua có nhu cầu chuyển nhượng nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở;

– Chỉ được bán lại cho một trong các đối tượng sau:

+ Đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó: bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách);

+ Đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, bên mua nhà ở xã hội vẫn có thể chuyển nhượng khi chưa đủ 05 năm nếu đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật đã nêu ở trên.

————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến đất đai. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn Miễn Phí.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082 – Email: luatduyhung@gmail.com
  • Fanpge: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879