TỘI LÀM, TÀNG TRỮ, VẬN CHUYỂN, LƯU HÀNH TIỀN GIẢ

luбє­t duy hЖ°ng

Hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả khiến nền kinh tế bị suy yếu, đồng tiền thật mất giá và đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lạm phát. Khi tiền giả được lưu thông, đây sẽ là mối đe dọa đến sự sống của các doanh nghiệp.

Hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào, số lượng tiền giải bao nhiêu đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tội phạm này gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì nó xâm phạm đến hoạt động phát hành, lưu hành, quản lý tiền tệ của nhà nước. Vậy, Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả có những dấu hiệu nào và mức hình phạt cụ thể cho tội phạm này như thế nào? Sau đây, Luật Duy Hưng xin gửi bạn đọc tham khảo quy định và cấu thành tội phạm tội này.

Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả được quy định tại Điều 207 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5. Người phạm tội n có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

GIẢI THÍCH TỪ NGỮ

Làm tiền giả là gì?

Làm tiền giả là hành vi làm giả bằng các phương pháp vẽ, sao chụp, tạo bản in, in tiền giả,…

Tàng trữ tiền giả là gì?

Tàng trữ tiền giả là hành vi cất giấu tiền giả ở một nơi nào đó (trong người, trong nhà, nơi làm việc,…) không kể thời gian dài hay ngắn nhằm trốn tránh sự phạt hiện của các cơ quan chức năng.

Vận chuyển tiền giả là gì?

Vận chuyển tiền giả là di chuyển tiền giả từ địa điểm này đến địa điểm khác bằng bất kỳ phương thức nào (mang theo người, xe máy, ô tô,…)

Lưu hành tiền giả là gì?

Lưu hành tiền giả là hành vi tìm nguồn tiêu thụ, mua bán, đưa tiền giả vào lưu thông trên thị trường.

Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

CẤU THÀNH TỘI PHẠM

Khách thể của tội phạm:

Tội phạm này xâm phạm sự độc quyền quản lý tài chính của Nhà nước thông qua việc phát hành tiền tệ.

Đối tượng tác động của tội phạm này là tiền Việt Nam giả và ngoại tệ giả.

Mặt khách quan của tội phạm:

Thể hiện bằng các hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành hàng hóa là “tiền giả”.

Hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

Tội phạm được coi là hoàn toàn từ thời điểm thực hiện một trong các hành vi nêu trên. Số lượng tiền giả nhiều hay ít chỉ ảnh hưởng đến việc xác định khung tăng nặng hình phạt đối với người phạm tội.

Chủ thể của tội phạm:

Chủ thể tội phạm này là người có năng lực TNHS và từ đủ 16 tuổi trở lên ( theo khoản 1 Điều 12 BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội phạm này được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức được hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là hành vi gây thiệt hại cho Nhà nước, người phạm tội lường trước được hậu quả xảy ra nhưng vẫn thực hiện tội phạm

Mục đích thực hiện tội phạm thường là tư lợi cá nhân với động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.

HÌNH PHẠT TỘI PHẠM

Người phạm tội này sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm. Nếu có một trong số các tình tiết tăng nặng, người phạm tội có thể chịu mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Người phạm tội có thể chịu một số các hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

HẬU QUẢ TỘI PHẠM

Hậu quả đối với xã hội: Hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả gây tình trạng lạm phát, đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng băng hoại đạo đức xã hội, làm mất sự ổn định của đất nước. Tiền giả lưu thông có thể gây ra sự hoang mang trong nhân dân và mất lòng tin người dân vào Nhà nước.

Hậu quả đối với kinh tế: Hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả khiến nền kinh tế bị suy yếu, đồng tiền thật mất giá và đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lạm phát. Khi tiền giả được lưu thông, đây sẽ là mối đe dọa đến sự sống của các doanh nghiệp.

———————————————————————

Trên đây là một số nội dung cơ bản về “Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả”. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây.

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hình sự đề nghị tham khảo Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp. 

VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/luatduyhung/ 

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879