BẠO HÀNH TRẺ EM BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO???

luбє­t duy hЖ°ng

Bạo hành trẻ em là hành vi cực kỳ đáng lên án trong xã hội. Hành vi này đều lại những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe…

Trẻ em là đối tượng chưa đạt đến sự phát triển đầy đủ về mặt thể chất và tinh thần để được coi là người lớn. Do đó, trẻ em được xã hội quan tâm, tạo điều kiện sinh thành, bảo vệ, nuôi dưỡng, chăm sóc để phát triển một cách toàn diện. Thực tế hiện nay, xã hội xảy ra phổ biến tình trạng bạo hành trẻ em và đều lại những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tâm lý của trẻ. Đây là hành vi cực kỳ đáng lên án trong xã hội. Vậy những hành vi bạo hành trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào? Luật Duy Hưng xin giải đáp vấn đề này như sau:

1. Như thế nào là hành vi bạo hành trẻ em?

Khoản 6 Điều 4 Luật trẻ em 2016 giải thích Các hành vi bạo hành, bạo lực trẻ em gồm hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Luật trẻ em 2016 cũng quy định Các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện đối với trẻ em, trong đó có nghiêm cấm hành vi “Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em” (Khoản 3 Điều 6).

Theo Hiến pháp 2013, tại khoản 1 Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề trẻ em”. Hiến pháp cũng “Nghiêm cấm những hành vi xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

BẠO HÀNH TRẺ EM BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO???

2. Bạo hành trẻ em bị xử lý như thế nào?

a/ Xử phạt hành chính đối với hành vi bạo hành trẻ em

Trường hợp chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người có hành vi bạo hành trẻ em có thể bị phạt tiền tiền lên đến 20.000.000 đồng theo Điều 22 Nghị định 130/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em. Cụ thể:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với trẻ em;
  • Gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh sự, lăng mạ, chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em;
  • Cô lập, xua đuổi hoặc dùng biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em;
  • Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn hại về tinh thần.

– Cá nhân sẽ phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như:

  • Buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) cho trẻ em đối với hành vi vi phạm nêu trên;
  • Buộc tiêu hủy vật phẩm gây hại cho sức khỏe trẻ em đối với các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn hại về tinh thần.

b/ Xử lý hình sự đối với hành vi bạo hành trẻ em

Căn cứ tính chất, mức độ của hành vi bạo hành thì người thực hiện hành vi bạo hành trẻ em, nếu gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của trẻ em thì có thể bị truy cứu TNHS theo quy định tại BLHS 2015 với các tội danh như: Tội hành hạ người khác (Điều 140); Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổ hại sức khỏe cho người khác (Điều 134); Tội vô ý làm chết người (Điều 128); Tội giết người (Điều 123).

– Tội hành hạ người khác được quy định tại Điều 140 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  • Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Nếu có một trong số các tình tiết tăng nặng tại khoản 2 Điều này mức hình phạt có thể lên đến 03 năm tù.

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  • Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 134 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nếu có một trong số các tình tiết tăng nặng tại khoản 2, 3, 4 hoặc 5 Điều này, người phạm tội có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

– Tội vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  • Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Nếu phạm tội làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

– Tội giết người được quy định tại Điều 123 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  • Theo điểm b, khoản 1 Điều này, Hành vi giết người dưới 16 tuổi sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Như vậy,

Hành vi bạo hành trẻ em sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Người có hành vi bạo hành trẻ em có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

———————————————————————

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây.

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hình sự đề nghị tham khảo Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/luatduyhung/ 

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Luu y thong tin phap ly dang tai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879