HÀNH VI HỨA HẸN, CAM KẾT ĐẢM BẢO KẾT QUẢ VỤ VIỆC CỦA LUẬT SƯ

luбє­t duy hЖ°ng

Hành vi hứa hẹn, cam kết đảm bảo kết quả vụ việc của Luật sư có vi phạm Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư không?

Hành vi hứa hẹn, cam kết đảm bảo kết quả vụ việc của Luật sư có vi phạm quy tắc hành nghề của Luật sư không?

Trong bài viết “Những hành vi nào Luật sư không được làm trong quan hệ với khách hàng”. Chúng tôi đã nêu cụ thể các hành vi mà Luật sư không được làm trong quan hệ khách hàng. Theo đó, hành vi hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc là một trong những hành vi, việc làm mà Luật sư không được phép làm. Do vậy, trong quá trình hoạt động hành nghề mà luật sư hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc bị coi là vi phạm Quy tắc 9 được quy định tại Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư “Hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc về những nội dung nằm ngoài khả năng, điều kiện thực hiện của luật sư”.

Có thể nói hành vi hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc là sai phạm nghiêm trọng và trên thực tế đã có trường hợp bị xử lý kỷ luật ở mức tạm đình chỉ tư cách thành viên của Đoàn luật sư1.

hứa hẹn kết quả vụ việc của luật sư

Trong suốt quá trình hành nghề, không dưới nhiều lần Luật sư gặp tình huống khách hàng sẽ hỏi như là “tỷ lệ % thắng kiện là bao nhiêu?”, “tôi có đòi lại được tài sản hay không?”, “tôi muốn được hưởng án treo” hay “luật sư có cam kết chắc chắn để chúng tôi yên tâm theo đuổi vụ việc”….Trong tình huống này không ít các Luật sư đã đưa ra những khẳng định, hứa hẹn vượt ngoài tầm kiểm soát của luật sư. Cũng có trường hợp mong muốn nhận được sự tin tưởng từ khách hàng và ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý, nhận thù lao mà không ngần ngại đưa ra lời khẳng định về kết quả vụ việc. Sự vi phạm này có thể được thể hiện ngay trong Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý hoặc lời nói hoặc sự không rõ ràng, khiến cho khách hàng hiểu nhầm về phạm vi công việc của luật sư.

Người luật sư là người hành nghề luật, cụ thể là cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Có thể nói nghề luật sư gắn liền với số phận của con người và có vai trò thực thi pháp luật trong xã hội. Chính vì vậy, luật sư trước hết phải là người tôn trọng pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật cho phép.

Bởi vậy, khi luật sư gặp tình huống nêu trên dù luật sư có trình độ chuyên môn giỏi và bề dày kinh nghiệm đến đâu, cũng không thể khẳng định chắc chắn mức án hay kết quả của vụ án. Chỉ có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản án có hiệu lực của Toà án mới là đáp án và kết quả của vụ việc.

———————————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề về pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline (Zalo): 0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

hứa hẹn kết quả vụ việc của luật sư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879