QUYỀN YÊU CẦU THÀNH LẬP TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

luật duy hưng

Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Quyền yêu…

Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Quyền yêu cầu thành lập tổ chức công đoàn của người lao động được quy định như thế nào???

Căn cứ pháp lý: Luật công đoàn 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Tại khoản 1 Điều 5 Luật công đoàn 2012 quy định quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn:

  1. Người lao động là người Việt Nam làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

Điều 6 Luật công đoàn quy định nguyên tắc tổ chức và hoạt động công đoàn:

  1. Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.
  2. Công đoàn được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam, phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Như vậy, công đoàn được thành lập dựa trên cơ sở tự nguyện, hoạt động theo nguyên tắc dân chủ. Công đoàn được lập ra để đại diện cho người lao động cùng các tổ chức xã hội chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Người lao động có quyền yêu cầu thành lập tổ chức công đoàn khi đáp ứng đủ các điều kiện thành được hướng dẫn bởi hướng dẫn bởi Điều 12 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ năm 2014 như sau:

– Có ít nhất 05 đoàn viên công đoàn hoặc 05 người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

– Có tư cách pháp nhân.

Ngoài ra, người lao động cũng được phép yêu cầu thành lập công đoàn cơ sở ghép trong những trường hợp sau:

– Các cơ quan, đơn vị có đủ tư cách pháp nhân nhưng có dưới 20 đoàn viên hoặc dưới 20 người lao động tự nguyện gia nhập công đoàn;

– Các cơ quan, đơn vị có trên 20 đoàn viên hoặc trên 20 người lao động tự nguyện gia nhập công đoàn nhưng không có tư cách pháp nhân hoặc, tư cách pháp nhân không đầy đủ.

– Các doanh nghiệp có đủ điều kiện về đoàn viên, có tư cách pháp nhân nhưng có chung chủ sở hữu hoặc cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động trên địa bàn nếu tự nguyện liên kết thì thành lập công đoàn cơ sở có cơ cấu tổ chức công đoàn cơ sở thành viên.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, người lao động được quyền yêu cầu thành lập tổ chức công đoàn, được gia nhập, duy trì hoạt động theo nguyên tắc, nội quy, quy chế của công đoàn. Đồng thời các tổ chức công đoàn có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, tích cực tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"<yoastmark

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến quyền yêu cầu thành lập tổ chức công đoàn của người lao động. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline:  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Zalo: Luatduyhung  (SĐT: 0964653879)

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879