TÒA ÁN CÓ THỂ XÉT XỬ TỘI DANH NẶNG HƠN ĐỀ NGHỊ TRUY TỐ CỦA VIỆN KIỂM SÁT ĐƯỢC KHÔNG???

luбє­t duy hЖ°ng

Tòa án có quyền được xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà Viện kiểm sát đã truy tố nhưng chỉ trong cùng một điều luật. Tòa án cũng có thể xét xử bị cáo với một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà Viện kiểm sát đã truy tố.

HỎI: Tòa án xét xử tội danh nặng hơn đề nghị của Viện kiểm sát được không?

LUẬT DUY HƯNG TRẢ LỜI:

Căn cứ vào Điều 298 “Giới hạn của việc xét xử” quy định tại BLTTHS 2015 như sau: 

  1. Tòa án xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã quyết định đưa vụ án ra xét xử.
  2. Tòa án có thể xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà Viện kiểm sát đã truy tố trong cùng một điều luật hoặc một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà Viện kiểm sát đã truy tố.
  3. Trường hợp xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố thì Tòa án trả hồ sơ để Viện kiểm sát truy tố lại và thông báo rõ lý do cho bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo, người bảo chữa biết; nếu Viện kiểm sát vẫn giữ tội danh đã truy tố thì Tòa án có quyền xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn đó.

Tòa án xét xử tội danh nặng hơn đề nghị của Viện kiểm sát

Theo quy định trên:

– Trường hợp Tòa án xét xử bị cáo theo khoản khác hoặc xét xử một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn Viện kiểm sát truy tố:

Tòa án có quyền được xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà Viện kiểm sát đã truy tố nhưng chỉ trong cùng một điều luật. Tòa án cũng có thể xét xử bị cáo với một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà Viện kiểm sát đã truy tố.

Điều 298 BLTTHS 2015 không có quy định bắt buộc Tòa án phải trả hồ sơ cho Viện kiểm sát đối với trường hợp Tòa án xét xử bị cáo về một khoản khác nặng hơn với khoản mà Viện kiểm sát truy tố trong cùng một điều luật. Việc trả hay không trả hồ sơ điều tra bổ sung trong trường hợp này phụ thuộc vào việc phân tích, đánh giá chứng cứ và các tình tiết khách quan trong từng vụ án cụ thể của Thẩm phán chủ tọa và Hội đồng xét xử.

Như vậy, đối với trường hợp này Tòa án có thể có hoặc không trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. 

– Trường hợp Tòa án xét xử bị cáo tội danh nặng hơn Viện kiểm sát truy tố:

Trường hợp Tòa án xét xử bị cáo với mức án cao hơn Viện kiểm sát truy tố. Điều này xảy ra khi “xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố”. Trong trường hợp này, Tòa án cần “trả hồ sơ để Viện kiểm sát truy tố lại và thông báo rõ lý do cho bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo, người bảo chữa biết”.

Như vậy, khi Tòa án xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố, Tòa án bắt buộc phải trả hồ sơ để Viện kiểm sát truy tố lại.

Trong trường hợp “nếu Viện kiểm sát vẫn giữ tội danh đã truy tố” thì Tòa án “có quyền xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn đó”. Điều này cho thấy Tòa án vẫn có quyền xét xử bị cáo với tội danh ở mức cao  hơn mức truy tố ngay cả khi Viện kiểm sát giữ tội danh đã truy tố ban đầu. Tuy nhiên, Tòa án xét xử bị cáo theo tội danh nặng hơn phải thỏa mãn 2 điều kiện là đã thực hiện “trả hồ sơ để Viện Kiểm sát truy tố lại” nhưng “Viện Kiểm sát vẫn giữ tội danh đã truy tố”.

Như vậy:

Tòa án có thể xét xử tội danh cao hơn đề nghị truy tố của Viện kiểm sát. Trường hợp xét xử bị cáo theo khoản khác hoặc xét xử bị cáo với tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà Viện kiểm sát đã truy tố, có thể có hoặc không thực hiện trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Còn trường hợp Tòa án xét xử bị cáo với tội nặng hơn Viện kiểm sát đề nghị, Tòa án bắt buộc phải trả hồ sơ cho Viện kiểm sát truy tố lại.

————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến hình sự. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây.

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hình sự đề nghị tham khảo Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn Miễn Phí.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082 – Email: luatduyhung@gmail.com
  • Fanpage:https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879