TỘI ĐE DOẠ GIẾT NGƯỜI BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO ???

luбє­t duy hЖ°ng

Đe dọa giết người là hành vi nguy hiểm cho xã hội không chỉ xâm phạm đến quyền được bảo vệ tính mạng của công dân mà còn xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Chủ thể của tội phạm thực hiện hành vi đe dọa giết người mà hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

 

  1. Tội đe dọa giết người là gì?

Căn cứ theo điều 133 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 Tội phạm có hành vi đe dọa giết người mà hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

  1. Các dấu hiệu của tội phạm

    • Về mặt khách quan của tội phạm

– Về hành vi: Người phạm tội đã thực hiện hành vi đe dọa giết người bị hại trái pháp luật. Hành vi đe dọa này có thể thực hiện bằng lời nói, hành động, cử chỉ… không nhằm mục đích giết người bị hại mà chỉ nhằm làm người bị hại phải lo lắng, sợ hải, hình thành trong tư tưởng rằng người phạm tội sẽ thực hiện hành vi giết người bị hại như đã đe dọa. Ví dụ như là dùng lời nói đe doạ liên tiếp trong nhiều ngày là sẽ giết họ làm cho họ tin hành động này sẽ trở thành sự thật.

– Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

– Về hậu quả: trường hợp một người nhiều lần nhắn tin, đe dọa người khác để đòi tiền chỉ có thể bị coi là phạm tội đe dọa giết người nếu nội dung của tin nhắn có việc dọa giết, đồng thời nội dung và phương thức nhắn tin phải làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện

  • Về mặt khách thể của tội phạm

Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng của công dân.

  • Về mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội đã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý (cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp).

toi de doa giet nguoi bi xu ly the nao

  1. Tội đe dọa giết người bị xử lý thế nào?

Hành vi đe dọa giết người là rất nguy hiểm không chỉ xâm phạm đến quyền được bảo vệ tính mạng của công dân mà còn xâm phạm trực tiếp đến trật tự an toàn xã hội. Hình phạt đối với tội đe doạ giết người được căn cứ theo Điều 133 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

  1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Đối với 02 người trở lên; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; d) Đối với người dưới 16 tuổi; đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Để tham khảo các bài viết khác, mời bạn đọc tham khao tại Website: https://luatduyhung.com/tt/phap-luat/hinh-su/ hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí: 0964653879

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879