NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC LÀM ĐẠI DIỆN TRONG TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH

luбє­t duy hЖ°ng

Việc tham gia tố tụng của người đại diện của đương sự có tác dụng rất lớn đối với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, nhất là trong trường hợp họ là người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi tuy nhiên trong tố tụng hành chính cũng có những trường hợp cá nhân không được phép trở thành người đại diện cho đương sự.

Trong tố tụng hành chính, có rất nhiều trường hợp các đương sự phải cần người đại diện tham gia tố tụng vì nhiều các nguyên nhân khác nhau. Việc tham gia tố tụng của người đại diện của đương sự có tác dụng rất lớn đối với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, nhất là trong trường hợp họ là người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi. Tuy nhiên, Luật tố tụng hành chính 2015 cũng quy định các trường hợp đặc biệt khi một cá nhân không được làm người đại diện tham gia tố tụng để đảm bảo công bằng, minh bạch trong quá trình tiến hành tố tụng. Như vậy, những trường hợp nào cá nhân không được làm đại diện trong tố tụng hành chính? Luật Duy Hưng xin phép giải đáp như sau: 

1. Người đại diện của đương sự là gì? Phân loại người đại diện của đương sự:

Người đại điện của đương sự là người tham gia tố tụng hành chính thay mặt cho đương sự thực hiện các quyền, nghĩa vụ, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ án hành chính.

Người đại diện của đương sự có thể phân làm 02 loại: Người đại diện theo pháp luật và Người đại diện theo ủy quyền

Trong đó:

– Người đại diện theo pháp luật là người đại diện tham gia tố tụng hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự theo quy định của pháp luật. Đương sự là đại diện theo pháp luật có thể là cha, mẹ đối với con chưa thành niên; Người giám hộ đối với người giám hộ; Người được Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; Người đứng đầu cơ quan, tổ chức do được bổ nhiệm hoặc bầu theo quy định của pháp luật,…

– Người đại diện theo ủy quyền là người đại diện tham gia tố tụng hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự theo ủy quyền của đương sự. Khác với người đại diện theo pháp luật, tư cách đại diện của người đại diện theo ủy quyền chỉ có thể xuất hiện trên cơ sở ý chí của đương sự – mà biểu hiện cụ thể thông qua văn bản ủy quyền.

– Trong tố tụng hành chính có thể xuất hiện nhóm người đại diện thứ ba: Là trường hợp đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, nếu họ không có người khởi kiện thì Viện kiểm sát có quyền kiến nghị Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nới người đó cư trú cử người giám hộ đứng ra khởi kiện vụ án hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người đó.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC LÀM ĐẠI DIỆN TRONG TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH

2. Những trường hợp không được làm đại diện trong tố tụng hành chính

Căn cứ khoản 6 Điều 60 Luật TTHC 2015 quy định những người sau đây không được làm người đại diện trong vụ án hành chính:

– Nếu họ là đương sự trong cùng một vụ án với người được đại diện mà quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện

– Nếu họ đang là người đại diện trong tố tụng hành chính cho một đương sự khác mà quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đó đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện trong cùng một vụ án.

– Cán bộ, công chức trong các ngành Tòa án, Kiểm sát, Thanh tra, Thi hành án, công chức, sĩ quan, hạ sĩ trong ngành Công an không được làm người đại diện trong tố tụng hành chính, trừ trường hợp họ tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện cho cơ quan của họ hoặc với tư cách là người đại diện theo pháp luật.

————————————————————————————

Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hành chính đề nghị tham khảo Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn Miễn Phí.

  • VPGD Hà Nội:Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh tại Hà Nam:Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
  • Hotline (Zalo) tư vấn Miễn Phí: 0964653879 – 0929228082 – Email: luatduyhung@gmail.com
  • Fanpge:https://www.facebook.com/luatduyhung/

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KINH DOANH THEO PHƯƠNG THỨC ĐA CẤP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879