LẬP HỘI, NHÓM ANTI NGƯỜI KHÁC CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG???

luбє­t duy hЖ°ng

Lập hội, nhóm anti người khác là hành vi bày tỏ thái độ phản đối một cá nhân, tổ chức nào đó thông qua việc lập hoặc tham gia các hội nhóm…

HỎI: Hiện nay, tình trạng lập hội, nhóm anti cá nhân, tổ chức diễn ra hết sức phổ biến, công khai trên các nền tảng xã hội. Vậy việc lập hội nhóm anti người khác có vi phạm pháp luật không?

LUẬT DUY HƯNG TRẢ LỜI:

1. Hiểu như thế nào về các “hội, nhóm anti”?

Theo từ điển Anh – Việt, từ “anti” có nghĩa là chống lại, phản đối, không đồng tình, ủng hộ một ai đó hoặc một điều gì đó.

“Hội, nhóm anti” (group anti) là từ chỉ các hội, nhóm trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter,.. được tạo ra nhằm mục đích tẩy chay, phản đối, chỉ trích, bới móc đời tư, thậm chí là xúc phạm danh dự của những cá nhân, tổ chức là người nổi tiếng hoặc cá nhân, tổ chức là người có sức ảnh hưởng đối với xã hội.

2. Hành vi này có vi phạm pháp luật không?

Hành vi lập hội, nhóm với mục đích bày tỏ thái độ ủng hộ – phản đối một cá nhân, tổ chức được xem là quyền tự do ngôn luận của mỗi cá nhân vì đây là hành vi bày tỏ quan điểm, thái độ, ý kiến của mình đối với những vẫn đề xã hội. 

Tuy nhiên, hành vi này “vượt quá giới hạn” thể hiện qua việc các cá nhân có những hành vi sử dụng các hội, nhóm này để “làm nhục”, “vu khống” cá nhân, tổ chức khác thì sẽ vi phạm pháp luật.

Theo Khoản 3 Điều 16 Luật an ninh mạng 2018, thông tin trên không gian mạng có nội dung “làm nhục”, “vu khống” bao gồm:

“a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”

Các hành vi nêu trên là hành vi trái pháp luật. Cá nhân thực hiện những hành vi này có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS.

Lập hội nhóm anti người khác có vi phạm pháp luật không?

Xử phạt hành chính với các hành vi lập, sử dụng hội, nhóm để bịa đặt, vu khống, tiết lộ thông tin cá nhân người khác:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cá nhân lập hội, nhóm anti có thể bị xử phạt hành chính lên đến 20.000.000 đồng nếu thực hiện các hành vi tại Điểm a Khoản này như “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Nếu cá nhân tiết lộ thông tin là bí mật đời tư của cá nhân chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị xử phạt hành chính lên đến 30.000.000 đồng.

Ngoài ra, các cá nhân vi phạm có thể phải thực hiện Biện pháp khắc phục hậu quả tại Khoản 3 Điều này là Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Truy cứu TNHS với cá nhân lập, sử dụng hội, nhóm để xúc phạm nhân phẩm, danh dự, bịa đặt hoặc vu khống người khác.

– Cá nhân lập hội, nhóm anti hoặc tham gia có hành vi “xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác” có thể bị truy cứu TNHS về “Tội làm nhục người khác” tại Điều 155 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Với việc sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội (điểm e khoản 2 Điều 155), cá nhân phạm tội sẽ bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

– Cá nhân lập hội, nhóm anti hoặc tham gia có một trong các hành vi như “bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác” hoặc “bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền” có thể bị truy cứu TNHS về “Tội vu khống” tại điều 156 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Với việc sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội (điểm e khoản  2 Điều 156), cá nhân phạm tội sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Như vậy:

Hành vi lập các hội, nhóm anti  với mục đích thực hiện các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, bịa đặt, vu khống người khác không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu TNHS.

———————————————————————

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác Tại đây. Quý khách cần tìm hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến dịch vụ Luật sư chuyên Hình sự đề nghị tham khảo Tại đây. Hoặc liên hệ với Luật Duy Hưng bằng một trong các cách thức sau để được tư vấn trực tiếp.

  • VPGD Hà Nội: Số 55 – Lô C1, phố Nguyễn Công Thái, KĐT Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh tại Hà Nam: Số 288, đường Ngô Quyền, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
  • Hotline (zalo) tư vấn miễn phí: 0964653879 – 0929228082   –      Email: luatduyhung@gmail.com 
  • Fanpage: https://www.facebook.com/luatduyhung/ 

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964653879