BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRÁI LUẬT

luật duy hưng

Việc giao kết hợp đồng lao động giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) là để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đôi bên trong quá trình hợp tác. Vậy việc bồi thường thiệt hại khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động…

Việc giao kết hợp đồng lao động giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) là để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đôi bên trong quá trình hợp tác. Vậy việc bồi thường thiệt hại khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái luật được quy định như thế nào??

Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Tại Điều 38 BLLĐ 2012 quy định NSDLĐ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau:

– NLĐ thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

– Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

– Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Khi NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo cho NLĐ biết trước:

– Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

– Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Khi NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ không đúng quy định nêu trên, đồng nghĩa với việc NSDLĐ đang chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Tại Điều 42 BLLĐ 2012 quy định về nghĩa vụ bồi thường thiệt hại của NSDLĐ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

  1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
  3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
  4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
  5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Như vậy, Việc chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ, vì vậy NSDLĐ phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho NLĐ theo đúng quy định hoặc do thỏa thuận khác giữa đôi bên, nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

"<yoastmark

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến bồi thường thiệt hại khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website: http://luatduyhung.com hoặc gọi đến liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Hotline:  0964653879 hoặc 0929228082.

Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

Zalo: Luatduyhung  (SĐT: 0964653879)

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964 653 879